Món Ngon Bình Định - Giao Hàng Tại TP HCM - Hotline: 090.69096.00
Hotline: 090.69096.00
Đếm ngược ngày đến tết
Trang chủ » Tin tức » An toàn thực phẩm » TRÚNG ĐỘC VÌ CHẢ CÁ SIÊU RẺ

TRÚNG ĐỘC VÌ CHẢ CÁ SIÊU RẺ

Ngày nay hàng loạt những cửa hàng “bán bánh mì chả cá nóng” mọc lên như nấm sau mưa và dần trở thành mặt hàng kinh doanh hái ra tiền. Nhanh chóng và tiện lợi, người dân chỉ cần tấp vào lề đường sau 1 phút 30 giây là đã có ngay một ổ bánh mì nóng hổi với chả cá kèm nhiều nguyên liệu khác với giá chỉ 10.000đ. Vừa kinh tế, ăn lại ngon nhưng đằng sau những miếng chả cá vàng ươm, bắt mắt đó là công thức chế biến khiến ai cũng phải rùng mình.

Bánh mì chả cá

Được giới thiệu là chả cá Nha Trang nhưng tất cả lại được sản xuất tại chỗ trong điều kiện vô cùng mất vệ sinh. Tùy theo mức giá mà chả cá sẽ được chế biến thành nhiều loại khác nhau. Bột mì, bột nở, hành the là những nguyên liệu độn hữu hiệu để cho ra những kilôgram chả cá có giá rẻ không tưởng, chỉ từ 30.000/kí.

Nguyên liệu để làm món chả là cá ươn, cá dạt với đủ chủng loại trộn chung với cá basa, cá tra. Sau khi được chặt đầu, lọc xương, không cần rửa lại, tất cả phần thịt cá được cho vào máy xay nhuyễn cùng với mỡ heo, bạc nhạc. Thứ hỗn hợp này được cho vào thùng lớn ướp đá lạnh khoảng 2 giờ. Khi cá đủ độ lạnh, gọi là  “chín” thì chuẩn bị tới bước tiếp theo. Thêm vào phần cá là bột mì, bột năng, bột chống nhớt, bột tạo dẻo, hàn the, muối, đường hóa học, bột tỏi, bột tiêu, bột hành, bột nở và hương nước mắm,... tất cả được trộn đều và cho vào máy xay thêm lần nữa. Lúc này hợp chất đã có độ dẻo dai và bắt mắt hơn với ớt, hành, tỏi sống. Đó là cách chả cá được sản xuất ra và khi ra tới thị trường được gọi là “chả cá Nha Trang” với giá trung bình 100.000-300.000. Còn những bịch chả cá bán lẻ ở chợ, ở  những tiểu thương nhỏ thì giá chỉ giao động từ 30.000-100.000.

Do việc sử dụng những chất tạo dai và nguồn nguyên liệu không đảm bảo nên cơ thể người sử dụng có nguy cơ nhiễm độc hóa học cao, gây ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa nếu sử dụng lâu dài. Chưa kể đến việc chỉ sử dụng một lượng dầu cố định để chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ dẫn đến nguy cơ ung thư ở đường tiêu hóa, gan và thận.

Để tránh nguy hại đến sức khỏe từ việc ăn chả cá làm từ cá ươn, phụ gia nên mua cá tươi về rồi tự chế biến. Nên chọn mua ở những địa điểm bán có uy tín, đảm bảo chất lượng. Tránh ăn những lại chả cá có mùi vị khác thường, màu quá đậm. Đừng vì tiện lợi của bữa sáng mà phải đánh đổi sức khỏe của bản thân!

Quỳnh Hương

Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác

Đặc sản Bình Định ngon nhất Tp. Hồ Chí Minh, chỉ có tại Món Ngon Bình Định