Món Ngon Bình Định - Giao Hàng Tại TP HCM - Hotline: 090.69096.00
Hotline: 090.69096.00
Trang chủ » Tin tức » Góc Ẩm Thực » TÌM HIỂU CÁC MÓN NGON TỪ HÀU SỮA

TÌM HIỂU CÁC MÓN NGON TỪ HÀU SỮA

Hàu là một trong những loại hải sản được yêu thích nhất. Bởi vì từ hàu không những có thể chế biến được rất nhiều món ngon hấp dẫn mà còn là một loại thực phẩm cung cấp cho con người chúng ta rất nhiều vitamin và khoáng tốt, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Hàu sữa chứa nhiều canxi, chất béo, protein, gluxit.. và đặc biệt chứa nhiều chất kẽm có trong thịt và cá tươi . Theo các bác sĩ, hàu sữa là loại thực phẩm đơn giản nhưng là một bài thuốc hiệu quả giúp tăng cường sinh lực. Vì thế, hàu sữa là món ăn rất được phái mạnh yêu thích tin dùng, vừa  ngon vừa bổ dưỡng.

Cách đơn giản nhất và phổ biến nhất được nhiều người ưu chuộng đó là ăn hàu sống. Quan trọng nhất là hàu phải tươi ngon, vừa mới bắt lên, Hàu là loài hải sản sống ở vùng nước ven biển gần cửa sông. Những con hàu tươi ngon vừa lấy ra khỏi vỏ, chấm với nước tương với mù tạt để cảm nhận được hết vị thơm mềm ngọt như sữa từ hàu.

Thêm vào đó, để có thể chế biến được nhiều món ngon từ hàu thì điều kiện tiên quyết là bạn phải chọn được đúng loại hàu tươi ngon, Cùng Món Ngon Bình Định khám phá tìm hiểu cách chế biến vừa đơn giản mà ngon ngất ngây cho gia đình cùng

Hàu phô mai đúc lò

Nguyên liệu cần có

- 3 con hàu sống
- 1/2 bát phô mai sợi
- 1 nhánh mùi tây
- Muối, tiêu, ớt bột
- 100 ml sữa tươi
- Hành tây, cần tây, cà rốt xắt nhỏ
- Lá đinh hương khô, bột ngô.

Cách chế biến:

Bước 1: Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C 10 phút trước khi chế biến.

Bước 2: Hàu sau khi được rửa sạch, tách đôi và bỏ phần vỏ phía trên. Mùi tây, hành tây, cần tây, cà rốt xắt nhỏ.

Bước 3: Cho một ít Sữa tươi lên  đun sôi, cho hành tây, cần tây, cà rốt, lá đinh hương khô vào.  Tiếp theo ta nêm thêm gia vị muối tiêu vừa ăn. Bột ngô hòa nước rồi cho vào cùng, khuấy đến khi hỗn hợp hơi đặc lại.

Bước 4: Sắp xếp hàu vào khay nướng, rưới nước sốt rồi phủ phô mai lên trên cùng. Nướng trong khoảng 10 phút là hàu chín, phô mai đã tan chảy. Đừng quên trang trí thêm với mùi tây. 

 

Hàu nướng mỡ hành

Nguyên liệu:

- 1 kg hàu
- 15 g mỡ lợn
- 3 quả trứng
- 100 g bơ
- Hành lá, lạc rang, hành khô.

Cách chế biến

Bước 1: Trước tiên, Hàu rửa sạch vỏ, tách đôi ra, để nguyên thịt hàu ở một chiếc vỏ. 

Bước 2: Hành khô bóc vỏ, thái lát, sau đó chiên đến khi chuyển sang màu vàng nâu thì vớt ra để trên giấy thấm dầu. 

Bước 3: Đập 3 quả trứng ra bát, đánh tan. Cho thêm một ít muối hay bột canh.

Bước 4: Mỡ rán cho đến khi chảy dầu trên chảo. Tách bỏ phần tóp mỡ, lấy riêng phần mỡ trộn chung với hành lá để được phần mỡ hành. 

Bước 5: Cho 1 thìa cà phê trứng, 1/2 thìa cà phê hành khô, một ít bơ, 1 thìa cà phê mỡ hành, 1/2 thìa cà phê lạc rang lên trên vỏ có chứa thịt hàu. Làm lần lượt đến hết hàu. 

Bước 6: Làm nóng lò nướng trước đó khoảng 10 phút, sau đó cho hàu vào nướng thêm 10 phút nữa là đã hoàn thiện. Hoặc bạn có thể nướng bằng than hoa (than củi) để món ăn càng thơm ngon hơn.

Hàu né

Nguyên liệu:

- 200 g thịt hàu tươi
- 2 quả đậu bắp, xà lách, rau thơm
- dầu hào, hành tím, tỏi
- Bơ, tiêu, muối, màu hạt điều, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Hàu rửa sạch, để ráo. Hành và tỏi băm nhỏ. Đậu bắp thái mỏng. Xà lách rau thơm ngắt rồi rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Trộn đều hàu, đậu bắp, muối, màu hạt điều, dầu hào, tiêu, hành và tỏi băm nhỏ, một ít dầu ăn. Sau đó để khoảng 20 phút trong ngăn mát tủ lạnh cho ngấm gia vị.

Bước 3: Làm nóng khuôn gang, cho bơ vào đun chảy sau đó lấy hỗn hợp hàu vừa ướp đủ thời gian vào. Để khoảng 2 đến 3 phút để hàu chín tái hay chín hoàn toàn theo ý muốn. Dùng ngay luôn sau đó cho ngon. 

Cháo hàu

Nguyên liệu:

- 2 kg hàu
- 200 g gạo tẻ
- 1 nắm gạo nếp
- Rau cải, hành tím
- Muối, nước mắm, tiêu.

- Gừng 

Cách làm:

Bước 1: Hàu rửa sạch, cho vào lò vi sóng khoảng 1 phút để hơi hé miệng. Sau đó lấy ra, dùng dao lách vào miệng hàu để tách đôi, lấy riêng phần thịt hàu bên trong. Giữ lại cả phần nước hàu. 

Bước 2: Gạo tẻ và nếp vo sạch, cho vào nồi, đổ nước ngập gấp 3 so lần rồi nấu nhừ thành cháo. 

Bước 3: Khi hạt gạo đã nở bung, mở nắp và cho nước hàu vào. 

Bước 4: Hành tím xắt nhỏ, phi thơm rồi cho hàu vào xào nhanh. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 5: Khi cháo đã chín nhừ, múc ra tô, cho hàu lên trên, rắc thêm rau cải xắt nhỏ vào. Nhớ phải cho thêm một ít gừng để tăng thêm gia vị và làm cho bát cháo thơm mùi phưng phức. Gừng có tính nóng để cân bằng tính hàn của hàu sữa. Trộn đều để rau cải chín tới thì thưởng thức.  

 

 

 

Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác

Đặc sản Bình Định ngon nhất Tp. Hồ Chí Minh, chỉ có tại Món Ngon Bình Định