Món Ngon Bình Định - Giao Hàng Tại TP HCM - Hotline: 090.69096.00
Hotline: 090.69096.00
Đếm ngược ngày đến tết
Trang chủ » Tin tức » Góc Ẩm Thực » THỰC ĐƠN MỘT NGÀY MƯA Ở CHỐN SÀI THÀNH

THỰC ĐƠN MỘT NGÀY MƯA Ở CHỐN SÀI THÀNH

Sài Gòn mấy hôm nay mưa bất chợt, không khí mát mẻ hơn, thậm chí có chút se se lạnh, thế nên chẳng có gì là lạ khi các món ăn nóng hổi như cháo lòng, đồ nướng, phá lấu, lẩu, ốc,.... lại được nhiều người ưa thích đến vậy.

LẨU

Món lẩu

Giữa trời mưa, ngồi quây quần cùng bạn bè quanh nồi lẩu, vừa nấu vừa ăn, nồi lẩu sôi sùng sục, bốc hơi nước ngào ngạt thì còn gì tuyệt bằng.

Ưu điểm lớn nhất khi đi ăn lẩu là bạn có thể thỏa thích lựa chọn nhiều loại lẩu khác nhau tùy theo sở thích. Lẩu thái, lẩu gà, lẩu ếch, lẩu cá, lẩu thập cẩm… sẽ có một hương vị riêng, rau đi kèm riêng và ăn cũng theo một cách rất riêng.

Ăn lẩu thì phải ngồi giữa một không gian rộng rãi, mênh mông đất trời thì thưởng thức món ăn mới ngon, bởi lẽ đó nên “bãi đáp” thú vị chắc chỉ là các quán vỉa hè, dọc bờ kè, đường Trường Sa, Hoàng Sa... vì gió thổi mát, thoáng đãng mà giá cả cũng phải chăng.

ĐỒ NƯỚNG

Món nướng

Còn gì thú vị bằng vào những ngày mưa lạnh lẽo mà được ngồi cạnh một bếp than hồng và nướng món ăn mà mình yêu thích, nào là sườn nướng, bạch tuộc nướng, thịt nướng các loại.... đủ hấp dẫn và quyến rũ cái dạ dày của bất kỳ ai rồi. Cùng bạn bè chém gió ngắm mưa nhìn đường phố, tưởng tượng thôi là thấy thích thú rồi.

Người Sài Gòn nói “đi chơi” tức là phải có “đi ăn”. Gần như món ăn vặt nào cũng có thể ăn nhanh, ăn tranh thủ được, nhưng nếu ăn đồ nướng nhất định phải rề rà, từ tốn, nhai chậm để mùi khói, vị cháy cạnh của món nướng lan tỏa trong khoang miệng, xoa dịu cái lạnh ẩm ướt của ngày mưa rào.

Thú vui của việc ăn đồ nướng mùa mưa, một phần nằm ở việc có bạn bè quây quần bên bếp lửa tỏa khói, giành nhau chí chóe một miếng thịt bé tí cháy cạnh, sự ấm cúng đó cũng đáng quý như bữa cơm gia đình vậy. Món nướng ở miền Nam đặc biệt thích ướp thật thấm vị, ướp mặn mòi và phải có sả, có tỏi băm, không nhiều cũng phải có ít. Một khi đã gọi là đồ nướng, xiên nướng…thì gần như cái gì ít thịt mà dễ nhâm nhi, tỉ mỉ lẩy ra cái ngon trong cái xương xẩu đều được đem đi nướng. Ví như chân gà nướng muối ớt – một món ăn vặt rất đậm chất Sài Gòn, sụn gà nướng, ếch nướng, lòng heo lòng gà nướng…

Giá các món nướng ở các quán vỉa hè có không gian mở thì tương đối rẻ thôi, từ 50k – 100k tùy vào món bạn chọn. Một dĩa chân gà nướng giòn rụm, hấp dẫn giá từ 40k – 60k hay một phần bạch tuộc nướng giá dao động từ 60k-80k đầy ắp, ướp cay cay, mặn mặn, ăn rất bắt miệng.

ỐC

Món ốc

Ốc là món luôn hot với các bạn trẻ dù cho ngày nắng hay ngày mưa. Tuy nhiên, nồi ngêu hấp Thái nóng hổi, vừa chua vừa ngọt trước mặt, hay hào nướng phô mai béo ngậy, sò lông nướng mỡ hành, hãy dĩa mì xào ốc giác cho đỡ đói,...tất cả đều trở nên tuyệt vời hơn vào ngày mưa.

Ốc Sài Gòn rất đa dạng về chủng loại, phong phú trong cách chế biến. Cùng một loại ốc, bạn có thể thưởng thức theo nhiều cách chế biến khác nhau như nướng mỡ hành, xào me (bơ,tỏi, phô mai…), hấp (xả, gừng, thái…)…

PHÁ LẤU

Món phá lấu

Phá lấu được xem là món ăn vặt, ăn chơi hấp dẫn cho giới trẻ ở bất kỳ đâu. Riêng ở Sài Gòn, cứ hễ chiều tối là những nơi bán phá lấu lại tập trung khá đông nhiều người đến thưởng thức. Đặc biệt trời mưa mà ngồi xé bánh mì chấm chấm nước phá lấu ấm nóng, cay cay, béo béo, đậm đà thiệt là thích.

Phá lấu Sài Gòn nhất thiết phải có “màu”. Cái màu của phá lấu là từ màu điều, từ một chút bột ngũ vị hương, màu cam cam vàng vàng lấn hết cái màu lòng bò tái nhợt khiến món ăn có sức hấp dẫn thị giác ngay từ cái liếc mắt. Và phá lấu lòng bò nấu đúng gu miền Nam cũng nhất thiết phải có nước cốt dừa, vị béo ngậy và thơm lừng dù đứng cách nồi phá lấu cả mét, khi húp thìa nước thì vị mặn mòi lấn át hết, nhưng một tí sau thì cái ngọt hậu của nước dừa bắt đầu lan tỏa.

Cái thú khi ăn phá lấu là việc được thưởng thức từng miếng lòng bò giòn giòn, sần sật… chấm với nước mắm me chua chua pha ớt, dưới trời chiều mưa rỉ rả. Quả thiết hiếm người Sài Gòn nào có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món ăn này vào mùa mưa.

CHÁO LÒNG

Món cháo lòng

Cháo lòng hay cháo huyết, cháo mực… là món ăn vặt, ăn phụ rất phổ biến của người Sài Gòn. Rất dễ bắt gặp những xe cháo lòng, cháo huyết đẩy rong ở mọi ngóc ngách trong Sài Gòn với giá chỉ khoảng 10.000 đồng/ tô, nhưng cũng có nhiều nơi, tô cháo lòng lên đến ba bốn chục nghìn là chuyện bình thường.

Cháo lòng muốn ngon nhất thiết phải ăn thật nóng. Hạt cháo được nấu nhừ, phần gạo và nước cân bằng để cháo không lõng bõng nước, cũng không quá đặc dễ làm người ăn bị no, nhanh ngán. Hạt gạo nấu cháo cũng phải rang sơ qua cho thơm, bát cháo dọn ra bao giờ cũng phải có đầy đủ hành ngò, hành phi, tiêu, đủ đầy màu sắc và thơm lừng. Sài Gòn hay mưa vào giờ chiều, giờ tan tầm, lúc ấy nếu tá túc vào một hàng cháo nào đấy, vừa trú mưa vừa húp tô cháo ngọt lịm, với lòng heo giòn sật quả thú không gì bằng.

BÁNH XÈO

Món bánh xèo

Bánh xèo là món ăn vào mùa mưa của đa số người dân miền Trung, và miền Nam cũng không ngoại lệ. Có 2 loại bánh xèo là bánh xèo miền Tây và bánh xèo miền Trung. Bạn có thể chọn cho mình một quán thích hợp rồi thưởng thức bánh xèo nóng ăn kèm với rau và bánh tráng xua tan đi cái lạnh ngày mưa.

Khi chiên, lớp bột phải tráng thật mỏng ăn mới giòn, mới ngon. Bánh xèo ăn kèm với rau sống, chấm với nước mắm ngòn ngọt, cay cay nồng nồng của tỏi, ớt.

SÚP CUA

Món súp cua

Dù mưa hay nắng, súp vẫn là món ăn vặt số một của người dân Sài Gòn, nhưng món ăn này được dùng vào mùa mưa lại đặc biệt ngon hơn. Chiều mưa, nhìn trời bắt đầu chuyển màu xám xịt, gió bắt đầu rít lên từng cơn lạnh buốt, nhiều người chỉ mong có ly súp cua nóng nghi ngút khói rồi nhẩn nha húp từng thìa cho ấm lòng. Súp cua ở Sài Gòn tiếng là “cua” nhưng thường được nấu với rất nhiều thịt gà xé, với thịt càng ghẹ được xé nhuyễn, giò, tiêu và thêm bột bắp hay bột năng cho thêm sánh.

Người ăn súp cua quý nhất là cái trứng cút trong ly súp, trứng cút đơn giản lắm, chỉ là cái trứng đã được luộc, xong bóc vỏ cho vào nấu cùng súp, vậy thôi mà khi ăn cắn đôi cái trứng cút, cái độ nóng ngầm của nó làm ta suýt bỏng lưỡi, cái bùi bùi dai dai của lòng trắng lòng đỏ, lại khiến người ăn thích thú, mê mẩn, thòm thèm mỗi độ chiều về. Súp cua có thể tìm mua ở khắp mọi nơi trong Sài Gòn. Có người bán súp trên xe máy, kê một cái thùng chuyên dụng ở sau xe rồi chạy rong ruổi qua các ngõ hẻm hay dừng trước cổng trường học. Bạn có thể thưởng thức súp cua trong chén nhỏ hoặc múc vào ly mang đi. Một phần súp cua giá chỉ giao động khoảng 10.000-20.000 đồng.

Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác

Đặc sản Bình Định ngon nhất Tp. Hồ Chí Minh, chỉ có tại Món Ngon Bình Định