Bình Định nổi tiếng không chỉ là vùng đất mẹ đẻ của anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung Nguyễn Huệ, bãi biển Quy Nhơn đẹp thơ mộng, con người lam lũ chịu thương chịu khó mà còn nổi tiếng về những món ăn đặc trưng đã trở thành đặc sản như nem chợ huyện, tré, bánh hỏi lòng heo… Chả ram tôm đất cũng được nhiều người yêu thích nhất là trẻ em
CHẢ RAM TÔM ĐẤT KHÁC CHẢ GIÒ MIỀN NAM Ở CHỖ NÀO?
Những món ăn ra đời ở những nơi khác nhau đều mang những đặc tính vùng miền rõ rệt. Miền Nam trù phú dư dả hơn nên món chả giò thường nhân cầu kỳ hơn món ram miền Trung. Chả giò gồm thịt băm, nấm, khoai môn, tôm, trứng… còn món ram thì chỉ có một ít thịt và tôm. Người Miền Nam phóng khoáng hơn nên làm nhân bánh cũng đầy đặn, nhiều gấp năm bảy lần món ram. Chả ram tôm nhất thường chỉ được gói nhỏ bằng ngón tay cái, bỏ vừa vào miệng một lần và giòn rụm, chứ không mềm như chả giò.
ĐƯỢC LÀM NGUYÊN LIỆU ĐẶC TRƯNG CHÍNH LÀ TÔM ĐẤT
Tôm đất không nuôi được mà chủ yếu là được người dân đánh bắt bằng lưới ở đầm hoặc các vùng nước lợ. Tôm đất nhiều ở các vùng nước ngọt, nước lợ ở các tỉnh Bình Định va Phú Yên. Cơ thể tôm có màu trắng hơi trong, được điểm những chấm sắc tố xanh, đen và lục nhạt. Tôm đất có vị ngọt riêng biệt không lẫn vào đâu được. Và tôm thường nhỏ chứ không được to như tôm nuôi hoặc tôm biển
CÁCH THƯỞNG THỨC ĐÚNG CHẤT MIỀN TRUNG
Nếu bạn vừa làm cuốn bánh xong, thì nên chiên trong dầu nguội. Nếu bạn lấy ra từ ngăn đông tủ lạnh thì bạn không cần đợi rã đông nhé, hãy chiên ngay nhé! Khi ram đã ngã vàng hơi trong thì bạn vớt ra, để ráo dầu. Cuộn ram trong lá cải cay, lá cải càng to càng già càng cay, chấm một ít nước mắm đủ vị chua cay mặn ngọt, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn tan ram, thơm ngọt của tôm đất, cay thơm của nước mắm, khiến bạn cứ muốn ăn mãi không thôi.
Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác