Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồ ăn với những màu sắc bắt mắt và hương vị hấp dẫn làm và đặc biệt với giá rẻ bất ngờ. Và thực sự nó có đúng với câu nói : “ Ngon – Bổ - Rẻ” thì thực sự là một điều đáng phải suy nghĩ. Như các bạn không dừng lại ở các mặt hàng tiêu dùng hay những loại rau củ quả, hàng Trung Quốc hiện nay còn tràn ngập với gà thải loại, trứng gà, chân gà ướp lâu năm , rồi thịt gà , nội tạng thối … với giá rẻ bất ngờ. Đã có hàng loạt vụ việc hàng tồn Trung Quốc vào Việt Nam tiêu thụ bị cơ quan chức năng phát hiện đã giống lên hồi chuông báo về những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.
Hệ lụy từ việc sử dụng thường xuyên đồ ăn giá rẻ đường phố sẽ khiến bạn tăng nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm như ung thư gan, tiêu chảy, viêm gan siêu vi A, giun sán, ngộ độc thực phẩm,…
Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về hiểm hoạ của những thực phẩm giá rẻ, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về một số thực phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc hiện đang tiêu thụ vào thị trường Việt Nam:
1. Trứng gà Trung Quốc
Trứng gà không rõ nguồn gốc từ trung quốc đang thản nhiên được các thương lái chở về Việt Nam tiêu thụ. Cơ quan Công an tại một số các địa bàn thành phố như Hà Nội , Hải Phòng đã bắt được hàng loạt gà nhập lậu không có giấy kiểm dịch. Số trứng này được đựng trong 90 thùng carton ghi toàn chữ TQ. Theo lời khai của chủ hàng, mua trứng TQ với giá 200.000đ/thùng và đưa về tiêu thụ trong nước.
Tính ra giá trứng Trung Quốc trên chỉ 476đ/quả, trong khi trứng bán trên thị trường hiện nay có giá từ 2.350 - 4.000đ/quả. Nhiều tiểu thương kinh doanh trứng gia cầm cho đã cho rằng: “Không thể có trứng giá rẻ bèo như vậy và lo ngại trường hợp trứng gà giả hoặc trứng bị nhiễm bệnh được bán tháo. Chủ một doanh nghiệp chuyên chăn nuôi, phân phối trứng quy mô lớn tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện giá thành sản xuất trứng gà công nghiệp ở trong nước khoảng 1.650 - 1.750đ/quả, khi bán ra thị trường đều trên 2.000đ/quả. “Trứng đạt chất lượng không thể có giá siêu rẻ như vậy. Các cơ quan chức năng cần tiến hành kiểm nghiệm chất lượng của loại trứng này chứ không nên chỉ dừng lại ở tịch thu, tiêu hủy và xử phạt hành chính vì nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng là rất cao ”. Chủ một số cơ sở chăn nuôi gia cầm tại Đồng Nai nhận định: “Không thể có giá thành sản xuất chỉ vài trăm đồng/quả. Rất có thể số trứng gà này có nguồn gốc từ khu vực chăn nuôi gia cầm đã bị nhiễm bệnh bên TQ nên được bán tháo”.
2. Một số món ăn đường phố giá rẻ
Bạn có thể thấy trên các vỉ hè tại các thành phố , trong đoạn đường dài khoảng chừng 100 km nhưng có tới hàng chục xe hàng rong bầy bán đủ các loại thức ăn từ mì sào, nui sào, hủ tiếu sào bò, bột chiên cho đến các loại trad sữa, thức ăn được đun trên xe, đậu ngay trên các lòng đường nơi khói bụi từ lòng đường nơi khói bụi qua lại và bụi được các nhà xây dựng không ngừng phát tán , còn nguồn ngốc nguyên liệu đầu vào cho thực phẩm thì phụ thuộc hoàn toàn vào chính lương tâm trách nhiệm cũng như những đồng tiền có trong túi của những người bán và người mua. Bạn có thể thấy tại ngay hồ con Rùa trung tâm thành phố Hồ Chí Minh từ chập tối cho đến đêm khuya nơi đây luôn tấp lập kẻ bán người mua những thức ăn đường phố , người bán thì không sử dụng ngang tay, không khẩu trang , nguyên liệu chế biến thức ăn, nồi, thực phẩm cũng được để ngay dưới nền vỉ hè, nơi mà mọi người liên tục qua lại, còn những người mua thì cũng chẳng quan tâm gì đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm chỉ thấy nó ngon và rẻ là mua, và và những người mua họ có thể sẵn sàng chọn ngay vỉ hè, nền đường, thành hồ làm nơi để ngồi và ăn uống, thậm chí là ngồi ngay trên xe đậu dưới lòng đường để ăn một cách ngon lành.
Thức ăn đường phố xuất hiện khắp nơi từ các ngõ ngách đến đường lớn, từ bờ hồ đến ven sông, từ cổng trường học đến bến xe, chợ từ sáng sớm tinh mơ cho đến tận đêm khuya. Món ăn thì đa dạng với mức giá cũng vô cùng phải rẻ từ 5 nghìn đến 10 nghìn đồng, chính vì với mức giá rẻ phù hợp với đại đa số số tiền của học sinh sinh viên nên họ cũng dễ dàng lựa chọn và coi là món ăn vặt khoái khẩu mặc dù đã được cảnh báo là không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm .
Theo cơ quan chức năng điều tra được 2000kg thịt lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc không có chứng từ kiểm dịch đang chuẩn bị được các chủ cửa hàng phù phép biến thành thịt bò, thì bị đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm phát hiện và thu giữ.
Hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có hơn 20.000 cơ sở mua bán thức ăn đường phố thu hút trên 25000 lao động tham gia, việc bảo đảm vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề quan trọng đối với sức khoẻ của con người nhất là vào những mùa hè nóng nực.
Cần phải loại bỏ ngay những thực phẩm không rõ nguồn gốc hãy mua ở những địa chỉ uy tín hoặc bạn có thể mua nguyên liệu về tự chế biến tại nhà vừa bảo đảm an toàn vệ sinh và phòng bệnh cho chính bạn và người thân trong gia đình. Sức khoẻ là vàng hãy biết bảo vệ !
Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác