Món Ngon Bình Định - Giao Hàng Tại TP HCM - Hotline: 090.69096.00
Hotline: 090.69096.00
Trang chủ » Tin tức » Góc Ẩm Thực » SỰ THẬT VỀ TRỨNG GÀ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

SỰ THẬT VỀ TRỨNG GÀ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Trứng là thực phẩm có nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, chứa chất béo không bão hòa lành mạnh và protein. Tuy nhiên, rất nhiều điều đáng ngạc nhiên hơn về món ăn này mà bạn chưa biết.

Trứng gà

Các chuyên gia y tế đã gợi ý rằng chế độ ăn uống bao gồm trứng được coi là một chế độ ăn uống lành mạnh. Một nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng bữa sáng gồm trứng, khi so sánh với ngũ cốc hoặc không ăn sáng, giúp mọi người giảm cảm giác thèm ăn các thức ăn có đường và béo trong ngày.

Ngoài ra, trứng là một thực phẩm hoàn hảo để chữa nôn nao sau cơn say nhờ mức cysteine cao - loại axít amin trong trứng giúp phân hủy acetaldehyde, nguyên nhân gốc rễ gây nôn nao. Trứng cũng giúp cơ thể loại bỏ độc tố không mong muốn tích tụ do uống rượu. Tuy vậy, cách ăn trứng thế nào cho đúng với mục đích của người dùng mới là quan trọng.

Màu vỏ trứng: Màu sắc của vỏ trứng không chỉ thể hiện giá trị dinh dưỡng hay chất lượng của một quả trứng, mà nó còn cho bạn biết là giống gà mà đẻ ra quả trứng đó. Gà có lông màu đỏ nâu sẽ đẻ ra trứng màu nâu và gà có lông màu trắng sẽ đẻ ra trứng màu trắng.

Vi khuẩn: Chỉ có 1 trong 20.000 quả trứng có thể chứa vi khuẩn nhiễm độc Salmonella. Do đó, khả năng một quả trứng chứa vi khuẩn Salmonella là rất nhỏ. Các khách hàng trung bình có thể gặp phải một quả trứng bị nhiễm vi khuẩn độc 84 năm một lần.

Màu lòng đỏ trứng: Màu lòng đỏ trứng được xác định bằng chế độ ăn uống của một con gà mái. Nếu bạn đập vỡ một quả trứng có lòng đỏ màu vàng sẫm, có nghĩa là con gà đã ăn các loại rau xanh. Lòng đỏ màu vàng tươi, có nghĩa là con gà ăn lúa mạch và lúa mì và một lòng đỏ màu vàng vừa là kết quả của chế độ ăn cỏ linh lăng và bắp.

Lòng đỏ trứng là một trong những nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất, bao gồm vitamin B phức tạp gọi là choline. Choline được kết hợp với chức năng thần kinh tốt hơn và giảm viêm. Chế độ ăn uống choline giúp phát triển não của thai nhi, đó là lý do tại sao phụ nữ mang thai nên ăn trứng thường xuyên hơn.

Ngoài ra, choline phân hủy thành bethan trong cơ thể, từ đó tạo ra các hoóc môn hạnh phúc được gọi là serotonin, dopamine và norephinephrine.

Chất béo và protein lành mạnh: Trứng có chứa hàm lượng chất béo lành mạnh và protein rất cao. Chất béo lành mạnh giúp bạn cảm thấy no, trong khi protein giúp bạn phát triển cơ bắp. Hơn nữa, trứng có chứa chất chống oxy hóa giúp làm giảm những ảnh hưởng của lão hóa và chống ung thư.

Chống mù lòa: Trứng chứa các chất dinh dưỡng để bảo vệ đôi mắt của bạn, chống mù lòa do tuổi tác. Tình trạng này được gọi là thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi.

Sự lựa chọn thân thiện với trọng lượng

Kết hợp trứng vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn. Protein từ trứng giúp cho bụng cảm thấy no và thỏa mãn suốt cả ngày. Trứng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khối lượng cơ nạc trong quá trình giảm cân. Một quả trứng lớn chứa khoảng 70 calo và 6 gram protein, làm cho nó trở thành một nguồn protein có hàm lượng calo thấp. Và điều này là quan trọng đối với những người đang cố gắng giảm cân

Nguồn vitamin D tuyệt vời

Cơ thể hấp thụ vitamin D thông qua ánh sáng mặt trời và bằng cách tiêu thụ một số loại thực phẩm. Trứng cung cấp vitamin D tuyệt vời và là một trong số ít nguồn thực phẩm tự nhiên chứa vitamin này. Kết hợp trứng vào chế độ ăn uống thường xuyên có thể giúp ngăn chặn sự thiếu hụt vitamin D. Nếu ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, trứng có thể là một nguồn tuyệt vời để có hàng ngày. Một lòng đỏ trứng lớn đáp ứng 10% nhu cầu vitamin D hàng ngày cho người lớn.

Chế biến trứng gà kiểu nào?

Cách ăn trứng gà có rất nhiều kiểu, có luộc, hấp, chiên… Tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa dinh dưỡng từ trứng gà như sau: trứng luộc, hấp là 100%, chiên non là 98%, trứng rang là 97%, trứng chần nước sôi là 92,5%, trứng chiên già là 81,1%, ăn sống là 30% – 50% . Như vậy, trứng luộc, hấp là cách ăn tốt nhất.

 

Các bạn muốn phân biệt được và sở hữu được những quả trứng sạch thực sự thì đòi hỏi chính bạn phải là người tiêu dùng thông thái, biết lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Bước nhận biết đơn giản nhất về cái nhìn ban đầu là qua vỏ quả trứng gà sạch thường sẫm hơn bình thường. Khi chạm tay vào vỏ trứng gà sạch bạn sẽ cảm nhận độ ráp và cứng hơn. Sau khi đập trứng ra bát, lòng đỏ và lòng trắng trứng vẫn giữ nguyên, không bị tan vào nhau. Đặc biệt trứng gà sạch có mùi rất tanh, rất khó để chúng ta tách rời lòng trắng trứng khỏi vỏ.

Nếu soi trứng gà sạch dưới bóng đèn hoặc đặt vào lòng bàn tay giữa ánh nắng mặt trời sẽ thấy, lòng đỏ trứng tròn, nằm ở vị trí chính giữa, dường như không di động. Nếu để ngoài không khí hoặc trong lò sưởi ít ngày bạn sẽ thấy xung quanh trứng có những đường vân. Nếu chúng ta lắc lắc có cảm giác như trứng đang dần hình thành sự sống mới. Còn với trứng gà “bẩn”, chúng ta sẽ cảm nhận được sự khác biệt đó ngay, lòng đỏ trứng sẽ không đứng ở vị trí chính giữa và gần như trứng không thể hình thành sự sống mới.

Một số người nghĩ rằng, ăn trứng sống sẽ dưỡng phổi và giọng trở nên dễ nghe. Trên thực tế, ăn trứng sống không những không vệ sinh, dễ nhiềm trùng, mà còn ít có dinh dưỡng.

Trong trứng sống có chứa avidin, ảnh hưởng đến hấp thu biotin trong thức ăn, dễ gây ra triệu chứng thiếu biotin như mất cảm giác ngon miệng, toàn thân yếu ớt, đau cơ, viêm da, rụng lông mày. Cấu trúc protein trong trứng sống rất chặt chẽ và có chứa antitrypsin, phần lớn không được cơ thể hấp thu, chỉ có protein sau khi được nấu chín mới mềm đi, mới có lợi hơn cho cơ thể hấp thu, tiêu hóa.

Ngoài ra, trứng sống cũng có vị tanh đặc biệt, có thể gây ức chế hệ thần kinh trung ương, làm giảm tiết dịch tiêu hóa như nước bọt, dịch dạ dày và dịch ruột non, từ đó gây cảm giác không ngon miệng, khó tiêu. Do đó, trứng cần được nấu chín ở nhiệt độ cao trước khi ăn, không nên ăn trứng sống.

Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác

Đặc sản Bình Định ngon nhất Tp. Hồ Chí Minh, chỉ có tại Món Ngon Bình Định