Vào những ngày nắng nóng người Việt Nam hay có thói quen dùng các loại nước sâm để giải khát. Các loại nước sâm có thể nói là một bài viên thanh nhiệt, giúp giải độc và mang lại nhiều công dụng khác. Các loại nước sâm được bán rộng rãi tại tiệm nước giải khát nhưng nếu bạn e ngại về an toàn thực phẩm thì Món Ngon Bình Định sẽ mách bạn cách nấu nước sâm bí đao tại nhà, vừa an toàn lại cực kỳ thơm ngon và giải khát cực tốt!
Sâm bí đao
Công dụng của các nguyên liệu
Bí đao: Thành phần chủ yếu của bí đao là nước, nhiều chất xơ, không chứa lipid. Cứ 100g bí đao có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg phosphor, 0,3mg sắt, nhiều loại vitamin (A, B1, B2, B3, B9, C, E… và khoáng chất như kali, phốt pho, magiê…).
Bí đao giúp chữa được nhiều bệnh như hen suyễn, ho gà, ngộ độc, ung thư họng, ung nhọt… Không chỉ chữa bệnh, bí đao còn được xem như một “mỹ phẩm” của riêng chị em phụ nữ. Do hàm lượng dinh dưỡng thấp, cung cấp ít năng lượng, giàu chất xơ và yếu tố vi lượng, nên bí đao trở thành loại thực phẩm giúp bạn có làn da sáng mịn mà lại giảm cân vô cùng hiệu quả.
Thục địa: Có tác dụng dưỡng huyết, bổ thận, chữa thiếu máu, yếu mệt, kinh nguyệt không đều, làm sáng mắt, đen râu tóc, điều kinh, bổ huyết, sinh tinh, làm cơ thể tráng kiện.
Quả la hán: La hán là một loại quả không có tính độc, rất tốt cho sức khỏe của con người. Những bệnh nhân tiểu đường hay béo phì nên sử dụng quả la hán thường xuyên để hỗ trợ việc điều trị bệnh. Các gia đình cũng nên sử dụng nước quả la hán để thanh nhiệt giải khát, đồng thời thải độc cho cơ thể nhằm giúp chúng ta có một sức khỏe dồi dào, và cơ thể dẻo dai.
Mía lau: Là loại sống dai, thân mía lau có nhiều đốt, bạn dùng toàn cây (bỏ rễ và ngọn). Theo y học cổ truyền, mía lau có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, hạ khí, trợ tỳ, kiện vị, lợi đại tiểu trường, chỉ khát tiêu đàm, trừ phiền, giải độc rượu, giải được các sức nóng của thuốc. Mía lau trị hôi miệng, phổi nóng, ho, họng sưng đau, hạ đường huyết, suy tim, tân dịch bất túc, táo bón.
Lá dứa: Dân gian dùng lá dứa cắt thành khúc phơi khô pha nước nóng uống như nước trà, ngoài ra lá dứa khô và cây cỏ sữa đất khô nấu chung làm nước uống để ổn định đường huyết của người bị bệnh tiểu đường type 2 rất hiệu quả. Thông thường, trong “ẩm thực dân gian” khi nấu chè, làm kem, gói bánh, luộc sắn… đều bỏ vài lá dứa thơm vào nồi làm thức ăn có mùi thơm hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu để làm nước sâm bí đao bao gồm:
Cách làm:
Lưu ý: Cũng chính vì có tính hàn nên nước sâm bí đao không thích hợp cho người huyết áp thấp và người có cơ địa hàn đâu nhé!
Vậy là các bạn đã biết rõ công dụng của các nguyên liệu trong nước sâm bí đao rồi phải không và các bạn chợt nhận ra nó chẳng ở đâu xa mà ở quanh ta thôi. Hoặc chỉ cần bước ra chợ, các bạn đã mua được ngay các nguyên liệu vừa kể trên để nấu nước sâm. Thật rẻ mà cũng thật quý vì chúng ta sẽ bảo vệ được sức khỏe của mình trong mùa nắng nóng.
Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác