Rượu bầu đá bầu hồ lô
Đơn hàng dưới 300k, phí giao hàng: click xem chi tiết
Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác
Rượu Bàu Đá
Thành phần: Gạo, men, nước làng Bàu Đá
Nếu Long An có rượu Gò Đen, Quảng Nam có rượu Hồng Đào, Bắc Ninh có rượu Làng Vân thì người Bình Định tự hào vì có Rượu Bầu Đá. Đặc sản rượu Bầu Đá không chỉ nổi tiếng ở vùng đất sản sinh ra nó mà còn được khắp nơi biết đến như một loại “thượng tửu”.
Rượu được nấu chủ yếu từ làng Cù Lâm thuộc thôn Bàu Đá, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Cái tên rượu Bầu Đá xuất phát từ việc ngày xưa người ta dùng nước từ cái bàu nước có tên là Bàu Đá để nấu thành rượu. Ngày nay, bầu nước này đã cạn, người ta nấu bằng nguồn nước ngầm vẫn cho chất lượng rượu và hương vị như vậy. Mẹ thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho nơi này nguồn nước tuyệt vời để làm nên loại rượu trứ danh.
Quá trình nấu rượu từ xưa đến nay đều làm bằng thủ công. Để có được một ly rượu thơm ngon cần kết hợp nhiều yếu tố gồm nguồn nước, gạo, men, quy trình nấu cùng công thức gia truyền. Nhưng nhất thiết phải lấy nước từ Thôn Bàu Đá để nấu. Bởi dù bạn có được công thức, cách nấu của người dân nơi đây nhưng đem đi nơi khác để nấu thì cũng không thể có được hương vị đặc trưng vốn có của Rượu Bàu Đá.
Phải mất gần 1 tuần để cho ra một mẻ rượu, việc đầu tiên là chọn loại gạo, phải nấu bằng loại gạo trì. Mỗi lần nấu khoản 7kg, nấu trong vòng 6 tiếng. Sau đó xới cơm cho tơi ra và bóp đều với men ủ trong 3 – 4 ngày. Khi thấy cơm dậy mùi men rượu thì đổ nước Bàu Đá xắp mặt cơm rồi ủ tiếp. Sau 2 ngày mở ra ta sẽ nghe thấy mùi rượu nồng nàng, cho hỗn hợp vào nồi nấu trong vài tiếng, nồi nấu sẽ có ống dẫn hơi nước ra để ngưng tụ thành những giọt rượu trong vắt. Người nấu rượu lâu năm khi nghe những giọt rượu nhỏ vào trong bình có thể biết chính xác nồng độ của rượu.
Rượu Bàu Đá khá đặc biệt, khi uống ta có thể cảm nhận được dòng rượu chạy từ trên cổ xuống bụng. Rượu đi đến đâu nóng đến đó. Những người không biết uống rượu chỉ cần mở bình ngửi mùi rượu thôi cũng đã thấy đầu lâng lâng. Rượu Bàu Đá nếu tửu lượng kém uống vài ly đã thấy say. Ai cũng bảo cái “say” của rượu Bàu Đá rất có hậu bởi dù có say đến mấy thì hôm sau khi tỉnh dậy không bị nhứt đầu như uống hầu hết các loại rượu khác.
Rượu Bầu Đá có nồng độ khá cao (trên 50 độ), khi rót sủi tăm. Người ta tìm đến rượu Bàu đá như để khẳng định bản thân, muốn chinh phục khả năng uống rượu của mình. Ngoài việc là một thức uống truyền thống của người dân Việt Nam trong các dịp tết, giỗ chạp, cưới hỏi, rượu Bàu Đá khi được uống một cách điều độ mỗi ngày có thể giúp cho khí huyết lưu thông, làm đẹp da, trị một số bệnh như nhứt mỏi, tốt cho tiêu hóa, cơ thể khỏe mạnh hơn. Rượu Bầu đá còn là một thành phần trong rất nhiều công thức chữa bệnh dân gian của người dân nên dường như nhà ai cũng trữ một vài lít rượu để dùng khi cần.
Dù là con gái nhưng đi đâu khi nói là dân Bình Định, người ta đều hỏi có biết uống rượu không? Chắc là uống dữ lắm. Có lẽ vì cái tiếng của rượu Bàu Đá mà người ta mặc nhiên cho rằng người dân Bình Định ai cũng có tửu lượng cao vì thường xuyên uống rượu Bàu Đá. Mấy anh bạn đồng nghiệp cứ nhắc hoài khi nào về quê nhớ mang cho anh vài lít. Họ ghiền rượu Bàu đá bởi cái vị ngọt thanh, hương thơm nồng nàn, vị cay nồng mà không thể tìm thấy ở bất kỳ một loại rượu nào.
Ngày nay, rượu Bàu Đá được bày bán dọc đoạn đường đi ngang qua thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định và nhiều nơi trên khắp cả nước. Tuy nhiên để ghé mua một bình rượu ngon đúng chất thì không hề dễ dàng. Do quá nổi tiếng mà giờ đây người ta lợi dụng thương hiệu rượu Bàu Đá để bán nhiều loại rượu giả cho người tiêu dùng. Rượu ngon là khi rót rượu ra ly phải rót từ từ, rượu phải sủi tăm trong ly, những bọt nước nhanh chóng tan tỏa mùi hương của men gạo kích thích tất cả các giác quan của người thử.
Hãy đến Bình Định và thưởng thức cùng chúng tôi món rượu thượng hạn này nhé.
Thông tin giao hàng và cách bảo quản
Giao hàng vào tất cả các ngày trong tuần
Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát tránh nhiệt độ cao
Thời hạn sử dụng tốt nhất trong vòng 6 tháng
Tìm thêm:
Tìm hiểu cách nấu rượu Bàu Đá
Rượu Bầu Đá là một sản phẩm truyền thống của Bình Định đã nổi tiếng từ lâu đời. Tương truyền từ nhiều thế kỷ trước, những người dân nghèo ở gò Cù Lâm, thôn Bàu Đá, Xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn trong khi tìm kế sinh nhai đã nấu rượu và sử dụng nguồn nước ngầm rỉ ra Bàu Đá tại thôn Bàu Đá.