Sau tết, Sài Gòn đang vào màu nắng nóng kéo dài, nhiệt độ trung bình từ 35 đến 40 độ C, tia bức xạ UV vượt mức cho phép càng làm cho chúng ta nóng bức, khó chịu. Đi nhiều ngoài trời khiến cho con người dễ bị say nắng, sốc nhiệt… Ngoài việc tránh ra đường từ 10-15h, mặc áo sáng màu, che chắn, thoa kem chống nắng…chúng ta cũng nên bổ sung ngay từ bên trong cơ thể bằng cách ăn những thực phẩm làm thanh mát cơ thể, sau đây là những gợi ý từ món ngon Bình Định, bạn cùng tham khảo nhé
QUẢ CHANH
Chanh mang vị chua, thanh nhiệt, an thai, khai vị, tiêu thực. Rất tốt khi dùng cho những người máu nóng, hay rối loạn tiêu hóa, chán ăn nhạt miệng, hay nôn nấc…nên dùng chanh ngậm muối. Chanh thường được ưa chuộng nhất là vắt nước uống tươi, được pha chế thành rất nhiều nước giải khát khác nhau. Ngoài ra, chanh được dùng nhưng một loại gia vị trong chế biến thức ăn, chanh ngâm muối lâu ngày được xem như một loại thuốc quý…
RAU MÁ
Có tên gọi khác là liên tiền thảo, tính mát, có vị thơm, hơi đắng và lành tính, không độc. Bên cạnh dược năng là cầm máu, rau má mang nhiều lợi ích như giải nhiệt, sát khuẩn, lợi tiểu. trị máu cam, thổ huyết…Ngày nắng nóng, bạn có thể mua rau má ở nhiều nơi vỉa hè với nhiều sự lựa chọn: sinh tố rau má, rau má nước mía, rau má đậu xanh.. Ngoài ra, một bát canh rau má cũng giúp chúng ta giảm nhiệt ngay từ bên trong.
KHỔ QUA( MƯỚP ĐẮNG)
Vị đắng nên rất kén người ăn nhưng khổ qua có rất nhiều dược tính tốt cho sức khỏe. Tính hàn, có tác dụng sáng mắt, trừ khát, giải nhiệt, bổ khí, hoạt huyết. Mướp đắng dùng làm thức ăn mùa hè rất phù hợp, thường xào với thịt bò, nấu canh xương, nhồi thịt hấp, có khi đun nước tắm cho trẻ lặn rôm, sắc nước uống (thái nhỏ phơi khô dùng dần). Trà khổ qua rừng cũng là 1 lựa chọn không tồi cho ngày nắng nóng.
ĐẬU PHỤ
Vị ngọt, mát có tác dụng thanh nhiệt, nhuận táo, bổ trung, giải độc và sinh nước bọt. Đậu phụ dễ chế biến, có thể chần ăn sống, kho với bột nghệ, rán hoặc nhồi thịt, sốt hoặc nấu canh với cà chua... Đậu phụ còn chế biến thành những món ăn vị thuốc để chữa bệnh, có tới 100 vị thuốc như canh đậu phụ rau dền, canh đậu phụ dưa chuột, canh đậu phụ mộc nhĩ, đậu phụ cá trạch, đậu phụ nấm, đậu phụ chân giò...Thêm vào đó, sữa đậu nành, đậu hũ cũng là những món ăn phổ biến rất nhiều người lựa chọn trong ngày hè
BÍ ĐAO
Vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, sinh tân, chỉ khát. Bí đao thường dùng nấu canh tôm, canh cua giải nhiệt. Người bị phù thũng, béo phì, tiểu tiện khó dùng bí đao nấu với cá hoặc đậu đỏ ăn rất tốt vì nó giúp tiêu thũng, lợi tiểu. Bí đao ngày nay người ta còn có làm ra nhiều loại hình giải khát vừa giải nhiệt là vừa ngon miệng như nước sâm bí đao, nước bí đao hạt chia đường phèn, hạt é…
DƯA HẤU
Đi ngoài đường mệt mỏi, nhiều khi chúng ta ước gì có miếng dưa hấu vừa ngọt vừa mát thì còn gì bằng. Được người xưa mệnh danh là “thiên nhiên bạch hổ thang”, ý muốn nói nó có tác dụng thanh nhiệt mạnh không kém gì bạch hổ thang, một trong những bài thuốc điển
Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác