Món Ngon Bình Định - Giao Hàng Tại TP HCM - Hotline: 090.69096.00
Hotline: 090.69096.00
Trang chủ » Tin tức » An toàn thực phẩm » NHỮNG ĐIÊÙ NÊN BIẾT VỀ THỊT CÓC

NHỮNG ĐIÊÙ NÊN BIẾT VỀ THỊT CÓC

Thịt cóc là thực phẩm giàu dinh dưỡng chứa nhiều đạm, kẽm, vitamin… Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, nguy cơ ngộ độc và tử vong rất cao. Thịt cóc không độc, độc tố cóc (bufotoxin) là một chất cực độc, bền với nhiệt, có trong gan, ruột, trứng, da, chất nhầy (nhựa cóc), mắt và hạch thần kinh dọc hai sống lưng cóc gây chết người trong thời gian cực ngắn. Độc tố bufotoxin gồm các chất độc cực mạnh: bufotalin, bufotonin, bufotenin, và một số hợp chất hữu cơ khác, có tác dụng gây rối loạn nhịp tim nặng, tăng huyết áp, ngừng tim, sốc trụy mạch và suy hô hấp cấp. Lượng độc tố trong 1 con cóc có thể gây chết 4-5 người lớn khỏe mạnh.

Cách chế biến thịt cóc đúng cách

Cắt bỏ đầu dưới 2 tuyến mang tai, chặt chân, lột da, khoét bỏ hậu môn, ruột, gan, trứng, rửa dưới vòi nước sạch, chỉ lấy thịt, xương

Người dân nên làm thịt cóc theo đúng quy trình

Cắt bỏ đầu dưới hai tuyến mang tai, chặt 4 bàn chân, lột da trong chậu nước, khoét bỏ hậu môn, ruột, trứng, gan, mật, rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước sạch, chỉ lấy thịt, xương để chế biến thành thực phẩm

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử lý đúng cách và hàng năm vẫn có những trường hợp ngộ độc đáng tiếc xảy ra

Nguyên nhân ngộ độc thịt cóc:

- Do ăn phải những cơ quan, bộ phận cóc có độc tố: Gan, ruột, trứng, da, chất nhầy (nhựa cóc), mắt và hạch thần kinh dọc hai sống lưng cóc.

- Do sử dụng thịt cóc không được chế biến đúng cách, làm lây nhiễm độc tố cóc bufotoxin vào trong thịt cóc.

- Chất độc bufotoxin và các chất độc khác có hoạt tính giống như glycoside trợ tim. Các chất độc này tập trung trong da, trứng, gan, ruột cóc, còn trong thịt cóc tươi không có chất này, nhưng khi chế biến, làm thịt cóc thường bị lẫn chất độc vào thịt gây độc, thói quen ăn thịt cóc là nguyên nhân chính dẫn đến ngộ độc, đặc biệt ở trẻ em, dễ dẫn đến tử vong.

Dấu hiệu ngộ độc thịt cóc:

- Triệu chứng xuất hiện khoảng 30 phút – 2 giờ sau khi ăn thịt cóc.

- Dấu hiệu thần kinh và tâm thần: Hoa mắt, chóng mặt, chảy dãi, bị ảo giác, ảo tưởng, rối loạn nhân cách. Với liều cao hơn có thể ức chế trung tâm hô hấp gây ngưng thở.

- Rối loạn tiêu hoá:Đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.

- Rối loạn tim mạch: Hồi hộp, lúc đầu huyết áp cao, tim nhanh, sau đó tụt huyết áp, chân tay lạnh, đổ mồ hôi, thậm chí ngưng thở. Rối loạn tính kích thích ngoại tâm thu thất, cơn nhịp nhanh thất, rung thất, đôi khi có block nhĩ thất, nhịp nút, dẫn đến trụy mạch và tử vong.

- Rối loạn chức năng gan, thận: Gây tổn thương thận, vô niệu, viêm ống thận cấp, suy thận, viêm gan.

- Rối loạn điện giải: Kali tăng nếu ngộ độc cấp liều lượng lớn, calci tăng và magiê giảm có thể thấy khi có rối loạn nhịp tim.

Ruốc cóc ẩn chứa nhiều hiểm họa

Xử lý trường hợp ngộ độc thịt cóc:

Khi gặp người bị ngộ độc do ăn thịt cóc, cần nhanh chóng gây nôn để loại bỏ tối đa độc tố có trong dạ dày. Sau đó cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và chữa trị kịp thời. Mọi trường hợp đều phải được đưa đến cơ sở y tế sớm nhất để chữa trị, không được sử dụng các biện pháp dân gian để cấp cứu và điều trị.

Phòng ngừa ngộ độc thịt cóc:

- Tốt nhất không nên dùng thịt cóc làm thực phẩm. Thịt chim sẻ đồng và thịt các loài động vật tự nhiên khác (chim cút, chuột đồng…) cũng có giá trị dinh dưỡng cao không thua thịt cóc, mà lại là lựa chon an toàn hơn.

- Nếu thật sự muốn dùng thịt cóc: Chỉ sử dụng những sản phẩm của cóc đã qua chế biến dưới dạng thực phẩm, thuốc đã được các cơ quan chức năng cho phép lưu hành (có thương hiệu, tem, nhãn mác, còn date…)

- Hạn chế không tự bắt cóc để chế biến thức ăn, nếu biết cách chế biến cũng phải cực kỳ cẩn thận: Không dùng cóc tía (cóc có mắt màu đỏ), làm thịt cóc theo đúng quy trình: Cắt bỏ đầu dưới hai tuyến mang tai, chặt 4 bàn chân, lột da trong chậu nước, khoét bỏ hậu môn, loại bỏ hết ruột, trứng, gan, mật, rửa thịt cóc sạch nhiều lần dưới vòi nước sạch, chỉ lấy thịt, xương để chế biến thành thực phẩm.

Không nên sử dụng các cơ quan, bộ phận cóc để chữa bệnh:

- Dùng thịt cóc và các sản phẩm từ cóc không có tác dụng chữa bệnh trong mọi trường hợp.

- Nhiều trường hợp hôn mê, tử vong vì nghe lời đồn thổi, nuốt mật cóc chữa ung thư. Mật động vật nào cũng nguy hiểm cho sức khỏe con người. Nếu hàm lượng chất độc nhỏ thì sẽ gây kích thích tim mạch, nhiễm trùng. Nếu hàm lượng chất độc lớn gây tử vong. Các loại vi khuẩn gây hại khác như tụ cầu vàng, các loại vi rút, giun sán gây bệnh có trong máu động vật thông qua mật cũng rất dễ dàng xâm nhập cơ thể người. Tốt nhất không nên uống hay nuốt sống mật bất kỳ con vật nào. 

- Đông y chưa từng đề cập tới việc dùng gan, mật cóc sống để chữa bệnh viêm gan B.

- Cóc không thể điều trị được bệnh ung thư và cũng không điều trị được những bệnh truyền nhiễm khác.

- Về việc dùng thịt cóc như một món ăn bổ dưỡng, Bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên mạo hiểm cho con ăn với mong muốn chữa bệnh còi xương hay chán ăn… vitamin D và canxi trong thịt cóc rất ít, không thể chống còi xương ở trẻ. Phụ huynh cần đưa trẻ đến Bác sĩ khám, tư vấn, chẩn đoán và cho thuốc uống hợp lý hơn.

(ST)

 

Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác

Đặc sản Bình Định ngon nhất Tp. Hồ Chí Minh, chỉ có tại Món Ngon Bình Định