Món Ngon Bình Định - Giao Hàng Tại TP HCM - Hotline: 090.69096.00
Hotline: 090.69096.00
Trang chủ » Tin tức » Góc Ẩm Thực » Nem nướng Ninh Hòa

Nem nướng Ninh Hòa


 Nhắc đến nem, người ta thường nghĩ ngay đến những thương hiệu nem nỏi tiếng như: nem Phùng (Hà Nội), nem nấm Giao Thủy (Nam Định), nem chua Thanh Hóa, nem lụi ( Huế ), nem chợ huyện ( Bình Định), nem Lai Vung ( Đồng Tháp)...Nhưng tại mảnh đất Khánh Hòa, lại có thêm một loại nem đặc biệt, nức tiếng gần xa, đó chính là Nem nướng Ninh Hòa, sản vật được làm ra từ bàn tay của những người con xứ biển.

     



 Nem nướng Ninh Hòa là một loại nem nướng có nguồn gốc từ Ninh Hòa - một huyện phía Bắc tỉnh Khánh Hòa, cách Nha Trang khoảng 30 km.  Một món nướng ngọt thơm kết hợp với nước chấm và các loại rau kèm theo làm cho món ăn có trở nên hấp dẫn không chỉ những người dân địa phương mà còn hấp dẫn những du khách gần xa.
 Nem nướng được làm từ thịt heo Với loại thịt heo đất đỏ nổi tiếng làm cho nem Ninh Hòa mang một đặc trưng rất riêng. Con heo nặng cả tạ nhưng người ta chỉ lấy 10kg thịt đùi để chế biến. Thịt đùy heo nóng được xay giã nhuyễn, thêm chút mỡ phần và da heo thái nhỏ, nướng lụi giòn giòn, sật sật trộn với gia vị muối, tiêu. Nghe tiếng mỡ nổ lạch bạch trong bếp lửa, ngửi mùi thơm ngào ngạt của thịt heo nướng đã thấy ngon miệng rồi.
 Yếu tố quyết định và quan trọng của món nem nướng lại từ nước chấm. Khác với nước chấm ưn cùng các mon nem khác, ở nem nướng Ninh Hòa, nước chấm được pha tưg hỗn hợp thịt heo băm, gạo nếp đã được xay nhuyễn,tương, đường, muối, tỏi ...và một số gia vị khác.Thịt heo được băm cho nhuyễncòn d ậu phộng thì rang rồi xay nhuyễn. Sau đó bỏ thịt heo, đậu phộng, nước mắm, tiêu và muối, tất cả pha trong nồi nước, nấu khoảng ba giờ cho thịt mềm và đậu phộng nát thành tương. Để lửa nhỏ sau đó đổ từ từ một ít bột nếp vào trong nồi nước chấm để có được nồi nước chấm theo ý muốn. Đặc biệt người nấu phải hường xuyên quậy đều vì  sẽ làm cho nước chấm có màu sắc đẹp và không bị cháy. Tóm lại là đầy đủ hương vị của xứ biển để quyến rũ được dạ dày của cả những thực khách khó tính nhất.



 Một phần nem nướng khá là cầu kỳ gồm khoảng 6-8 miếng thịt dăm lụi và vài miếng bánh tráng chiên giòn. Bánh tráng thường là đặc sản làng Diên Thủy ( Diên Khánh, Khánh Hòa) được cuốn nhỏ, bỏ vào chảo dầu cho phồng lên, vớt ra ráo dầu rồi bày ra đĩa.Ăn kèm với các loại rau đủ mụi vị: cay, chua, chát...từ diếp cá, xà lách, lá hẹ, húng quế, xoài chua, khế hay chuối non xắt lát, có nơi còn có thêm dưa chua và hành chua.



 Cách chế biến cầu kỳ là vậy nhưng cách thưởng thức thì đơn giản vô cùng. Chỉ cần đặt lên miếng bánh tráng ít rau sống, nem nướng lụi và chả ram rồi cuộn tròn lại là có ngay một cuốn nem đủ vị. Chấm vào chén nước chấm đặc biệt rồi đưa lên miệng, bạn sẽ cảm nhận ngay được vị ngòn ngọt, sóng sánh lan tỏa nơi đầu lưỡi. Cắn một miếng sẽ thấy vị mằn mặn, dai dai của bánh tráng cuốn, giòn tan của chả ram, một chút chua của khế, của xoài, một ít chan chát của chuối xanh… Tất cả hòa quyện với vị ngòn ngọt, béo béo của thịt nướng tạo nên một món ăn khó quên trong đời!

 

Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác

Đặc sản Bình Định ngon nhất Tp. Hồ Chí Minh, chỉ có tại Món Ngon Bình Định