Món Ngon Bình Định - Giao Hàng Tại TP HCM - Hotline: 090.69096.00
Hotline: 090.69096.00
Trang chủ » Tin tức » Góc Ẩm Thực » MÓN NGON XỨ CỐ ĐÔ- NHỮNG ĐẶC SẢN ĐÃ TRỞ THÀNH THƯƠNG HIỆU KHÔNG THỂ BỎ LỠ

MÓN NGON XỨ CỐ ĐÔ- NHỮNG ĐẶC SẢN ĐÃ TRỞ THÀNH THƯƠNG HIỆU KHÔNG THỂ BỎ LỠ

Nếu như Hà Nội nổi tiếng là vùng đất nghìn năm văn hiến, Sài Gòn hiện đại ồn ào náo nhiệt. Là vùng đất cố đô, gần nơi những cung đình xa hoa hoành tráng nên ẩm thực Huế mang một mà sắc đặc trưng, vừa đơn giản nhưng lại vừa cầu kỳ, thơm ngon đậm đà hương thơm

1. Cơm Hến

Cơm hến là đặc sản ngon của Huế được bán ở nhiều vùng miền đất nước, nhưng Cơm hến ngon nhất chỉ có ở xứ cố đô này thôi. Khi Huế vào mùa mưa, những cơn mưa rả rích kéo dài từ ngày nay qua ngày khác, trong không khí se se lạnh mà được thưởng thức một chén cơn hến đậm chất Huế thì còn gì sướng bằng. Món ăn cũng thuộc phường dân dã nhưng hương vị đọng còn lại cao sang khó tả. Cơm hến có 2 nguyên liệu chính đó là cơm và hến. Cơm được nấu chín để nguội. Phần hến được luộc lấy thịt, xào cùng các loại gia vị và tóp mỡ chiên giòn. Rất dễ để phân biệt món ăn Huế chính là đa số các món ăn ở Huế đều có bóng dáng của mắm ruốc. Xới cơm vào chén, chang lên trên thịt hến đã chuẩn bị ban nãy, một xí mắm ruốc, ăn kèm với rau sống, bắp chuối, giá đỗ, lạc rang thơm lừng…

 

Muốn ăn Cơm hến ngon nhất thì phải ghé đến cồn Hến, hoặc quán chị Nhỏ, bán trong ngõ

đường Phạm Hồng Thái, góc giao với Trương Định – nhưng chỉ bán buổi sáng, đến muộn thì không còn cơ hội thưởng thức nữa đâu nhé,

hoặc không thì ăn ở số 2 Trương Định. Cơm hến khá rẻ, một tô chỉ khoảng 15.000 đồng.

2. Bánh canh Bà Đợi

Nằm sâu trong một căn hẻm nhỏ trên đường Đào Duy Anh, có một quán bánh canh không bảng hiệu nhưng luôn tấp nập thực khách ra vào. Bao nhiêu đó thôi cũng đủ thấy sức hấp dẫn món bánh canh ở quán này. Quán hoạt động theo kiểu gia đình nên thực khách đến đây phải chờ đợi khá lâu mới được thưởng thức, lâu dần thành thói quen nên người ta đặt cho cái tên theo đúng tính chất là quán bà Đợi(người Huế quen gọi là mụ Đợi). Dù bánh canh của quán này được thái sợi dẹt như kiểu Quảng Bình chứ không nén khuôn sợi tròn, nhưng nước dùng thì đặc phong cách Huế.

Nước dùng của quán này có vị đậm đà và thơm tự nhiên của tôm. Khi tô bánh canh được bưng

ra, nước trong, chả và tôm tươi giòn sần sật, thực khách sẽ gia thêm tiêu, muối, chanh, tương ớt

dầu và hành lá thái nhỏ bầy sẵn trên bàn, mặc dù tự nước dùng trong tô đã đủ ngon vị lắm rồi...

Vì vậy mà hiếm khi khách bỏ sót nước dùng trong tô bánh canh ở quán bà Đợi.

3. Chè Hẻm

Thêm một món ngon nữa phải thưởng thức khi đến cố đô này đó chính là món chè. Chè Huế rất phong phú và đa dạng. Nổi tiếng trog số đó là chè Hẻm. Không một ai nhớ rõ chè hẻm có ở Huế từ bao giờ mà chỉ biết gọi là thế, truyền miệng từ người này qua người khác bởi nó thường nằm sâu trong các ngõ ngách với rất nhiều loại chè khác nhau.

Mỗi loại chè có một hương vị riêng, ngon bổ, tinh tế và cầu kỳ như chính con người nơi đây. Chè bắp ngọt mát tinh khiết, vừa thơm vừa bùi nấu từ bắp ngô non của cồn Hến, chè hạt sen với thứ hương trầm thật lạ của giống sen hồ Tịnh Tâm – loại sen “tiến vua”. Lại còn chè nhãn bọc hạt sen ngọt thanh, thơm bùi và nhiều loại chè như chè hạt lựu, chè trôi nước, chè khoai sọ, chè bột lọc…

Bên cạnh chè ngọt, Huế còn có loại chè mặn rất lạ tai mà chỉ Huế mới có: chè bột lọc thịt heo quay. Được chế biến cầu kỳ từ những miếng thịt heo quay cắt khúc nhỏ, bọc ngoài là bột nếp, cho thêm đường nấu thành chè. Khi ăn, món chè này cho ta một cảm giác rất lạ, vừa ngọt lại vừa mặn, béo ngậy khó diễn tả thành lời…Vậy bạn chờ đợi gì nữa

4. Cơm chay Huế

Huế thơ mộng, Huế mộng mơ là những mĩ từ người xưa dành cho Huế. Đặc biệt Huế là thành phố nhưng không ồn ào náo nhiệt, ở đây bạn cảm nhận nhưng thời gian và không gian đọng lại. Vì thế nên thưởng thức cơm chay ở Huế rất chi là hữu cảnh hợp tình. Nếu bạn muốn có một bữa ăn thanh đạm và để cơ thể được thanh lọc thì hãy thử một bữa cơm chay tại Huế. Các món chay cũng rất đa dạng và phong phú, chỉ từ rau, củ, nấm, đậu phụ… nhưng bạn đã có một bữa cơm đầy đủ và thịnh soạn vô cùng.

Khách đến Huế, nếu thích được thưởng thức một bữa cơm chay thì ngoài những Phật tử biết nấu cơm chay ngon để mời thân mật ở gia đình, có thể liên hệ các chùa để thưởng thức một bữa cơm chay Huế đặc biệt. Bạn đến chùa nào cũng được, nhưng tốt hơn cả là chùa Từ Đàm, vì ở đây là chùa sư nữ nên có nhiều ni cô nấu cơm chay ngon, lại ở ngay trong thành phố - trên đường Điện Biên Phủ.

5. Bún bò Huế

Nhắc đến ẩm thực Huế đối với các du khách sành ăn, không thể không nhắc đến món bún bò. Bún bò Huế nổi tiếng khắp nước Việt Nam và cả du khách nước ngoài, là bữa sáng quen thuộc của người dân. Ở các vùng khác nhau thì món Bún Bò Huế được biến tấu hơi khác nhau một chút nhưng về cơ bản không thay đổi gì nhiều. Một tô bún thường có một miếng chân giò, một miếng giò tự nắm, một miếng huyết lợn nhỏ và tất nhiên phải có vài lát thịt bò. Đặc biệt nước dùng ngọt và đậm đà hơn phở, thường có mùi mắm ruốc đặc trưng của xứ Huế. Rau ăn kèm cũng rất tươi và phong phú. Địa chỉ ăn bún bò Huế nổi tiếng nhất: 13 Lý Thường Kiệt (cạnh Nhà khách Công đoàn). Ngoài ra, khắp nơi ở Huế bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy một quán bún bò chất lượng. Giá một tô bún bò Huế khoảng 30.000 đồng.

6. Các loại bánh Huế: Bánh bèo, bánh bột lọc, bánh khoái

Là quê hương của các món bánh này nên nếu có dịp ghé đến xứ Huế này,  mới thấy bánh bèo gắn bó với đời sống sinh hoạt của người dân cố đô như thế nào. Khoảng từ 3 đến 5 giờ chiều, trên các ngõ phố, những phụ nữ quẩy gánh trên vai hoặc chiếc thúng nhỏ cắp ngang hông, đi bán bánh bèo, bánh lọc đến từng nhà. Người Huế nói chung và người miền trung nói riêng rất thích và đã thành thói quen dùng loại bánh đầy hương vị quê nhà này vào các bữa ăn phụ.

 

Các bạn có thể đến các “Khu phố Bánh bèo” như: cung An Định, đường Ngự Bình, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm... để tận mắt thưởng thức “văn hóa bánh bèo” tại đây.

Bánh khoái đổ bằng bột gạo xay đánh sệt với nước và lòng đỏ trứng, sau đó thêm tiêu, hành, mắm, muối, tôm bóc vỏ, thịt bò (hoặc chim) nướng thái lát, mỡ thái lát nhỏ, giá sống. Bánh ngon một phần nhờ nước lèo, thứ nước chấm chỉ các đầu bếp giỏi mới chế được. Ðây là bí quyết gia truyền, quyết định chất lượng, tạo nên hương vị thượng hạng của bánh khoái.

Bánh khoái nổi tiếng nhất là bánh khoái Thượng Tứ, quán có 3 chi nhánh là Lạc Thiện, Lạc Thạnh và Bạch Yến.

Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác

Đặc sản Bình Định ngon nhất Tp. Hồ Chí Minh, chỉ có tại Món Ngon Bình Định