Món Ngon Bình Định - Giao Hàng Tại TP HCM - Hotline: 090.69096.00
Hotline: 090.69096.00
Trang chủ » Tin tức » Khám phá Bình Định » MÓN NGON HẤP DẪN XỨ NẪU- BÁNH HỎI DIÊU TRÌ

MÓN NGON HẤP DẪN XỨ NẪU- BÁNH HỎI DIÊU TRÌ

Bình Định ghi điểm trong mắt du khách với hàng loạt món ngon đặc sản ngon hấp dẫn không thể bỏ qua như nem, tré, bún chả cá Quy Nhơn, bánh tráng xứ dừa Tam Quan, bún song thằn An Thái… Ngoài ra, bánh hỏi Bình Định, đặc biệc là bánh hỏi Diêu Trì không hổ danh là danh bất hư truyền. Sợi bánh dai, mùi hành hẹ, lòng heo nóng hổi khiến bạn không thể nào quên hương vị ngất ngây đó

Không một ai có thể biết được bánh hỏi ra đời từ lúc nào, chỉ biết từ thời các cụ cũng đã quen thuộc với món bánh dân dã này. Nếu như bánh ít được gọi như thế vì bánh không được nhiều, chỉ ăn được vừa 1 miếng trong miệng thôi. Bánh xèo đơn giản là khi chúng ta làm bánh có âm thanh xèo xèo nghe đã tai. Cái tên bánh hỏi ra đời bởi không ai biết nó ban đầu tên gì, hỏi đi hỏi lại, riết rồi từ hỏi thành tên của bánh luôn

Bánh hỏi là một dạng biến thể của bún. Do đã chán sợi bún to, ăn không còn ngon nữa, nên người ta chế biến thành sợi nhỏ hơn. Bánh hỏi và bún cũng có cách chế biến tương tự. Gạo để làm bánh phải loại gạo ngon, không quá khô cũng không phải là gạo quá dẻo, người dân hay dùng gạo Tám Thơm.  Gạo được vo sạch sẽ, ngâm qua đêm. Sau một đêm dài, gạo được đem ra xay cối đá truyền thống. Gạo được xay nhuyễn mịn, bột gạo là hỗn hợp sền sệt. Cho hỗn hợp bột vào bọc vải để “ đăng” cho ráo, Đem hấp bột vừa đủ chín, nhồi và chia bột thành từng khối chừng nửa ký gọi là "giảo" bột đưa vào khuôn ép thành bánh.

Khuôn bánh: là khối ống bằng đồng hay bằng sắt, đường kính chừng bảy, tám phân, chiều cao khối ống chừng hai mươi phân. Phần miệng ống hơi loe để tựa vào bàn gỗ. Đáy ống có một "rá", rá là lá đồng dày chừng vài ly, có nhiều lỗ nhỏ, vừa cỡ kim may luồn qua được. Bí quyết nghề làm bánh hỏi có sự đóng góp của lá đồng này. Lỗ nhỏ quá, bột không qua, lỗ lớn quá sợi bánh sẽ lớn như vậy ăn không ngon.

   Quy trình ép bánh: Từng khối bột đã giảo, bỏ vào khuôn, rồi dùng một khối gỗ vừa lòng khuôn, ép cho bột chảy ra (giống như hoạt động của piston trong máy nổ). Bột khá đặc, lỗ lại nhỏ nên cần sức ép lớn, nên thợ phải dùng hệ thống đòn bẩy. Sức ép trên mặt khuôn lên đến vài ba trăm ký.

              Một người ép một người bắt bánh. Mỗi lần ép đòn bẩy xuống là những vòi bột xoăn xoắn tuôn ra. Người thứ hai đưa tay hứng lấy và ngắt ra từng đoạn chừng 10cm. Đó là bánh thô. Bánh thô còn hấp cách thủy một lần nữa mới tiêu thụ.

           Cách thưởng thức: Bánh hỏi đối với người dân xứ Nẫu thường là món quà sáng ăn lót bụng. Thêm vào đó, bánh hỏi cũng không thể thiếu trong các bữa ăn đình đám giỗ, đám cưới. Bánh làm xong có thể ăn ngay nhưng không ngon lắm vì đó chỉ là tinh bột. Dầu phụng đã khử chín thoa lên miếng bánh để thêm chút vị béo. Nhìn những miếng bánh trắng muốt, ươn ướt mỡ là thấy ngon nhưng bao nhiêu đó vẫn chưa đủ. Bánh hỏi sẽ không phải là chính nó khi thiếu hẹ. Bánh hỏi phải có hẹ như chè phải có đường vậy.  Bánh còn được rắc thêm lá hẹ. Hẹ màu xanh lục điểm trên bánh khiến bánh trở nên hấp dẫn hơn. Như câu thơ lục bát lâu đời có trong dân gian

Mưa lâm râm ướt dầm lá hẹ

Em thương một người có mẹ không cha

Bánh xèo bánh đúc có hành hoa

Bánh hỏi thiếu hẹ như ma không kèn.

 Đúng như vậy, hẹ chỉ điểm tô cho bánh hỏi, không dùng cho các thứ bánh khác. Hẹ tuy cùng họ với hành, tỏi nhưng lá rất xanh, nhỏ bé xíu hương lại nhẹ nên hẹ rất hợp với bánh hỏi. Bánh vừa đẹp lại vừa thơm nhẹ. Phải chăng đó là nghệ thuật?

              Nước chấm: Đơn giản vẫn là nước mắm pha loãng cùng với ớt, tỏi, đường, chanh. Chính thứ nước chấm này làm cho bánh bớt khô ráp giúp dễ nuốt, ăn được nhiều. Đó là cách ăn bình dị nhất.

              * Bánh hỏi Diêu Trì- nét đặc biệt trong sự giản đơn

              Vào một quán bánh hỏi ở Diêu Trì, khi gọi món này là bạn sẽ được thưởng thức thêm hai món nữa, đó là cháo và lòng.

               Cháo được nấu khá loãng, nấu bằng huyết ninh với thịt nạc băm, hoặc cháo trắng.  Cháo vừa ngọt lại vừa loãng, thơm. Cháo là món đưa "trơn" mà không cần dùng rượu. Cạnh là đĩa lòng heo. Lòng được chế biến rất khéo, có lẽ không nơi nào bằng. Những miếng gan dày, miếng dồi màu nâu, khoanh tròn bên cạnh những miếng tim deo dẻo, miếng cổ dai dai giòn giòn, và cả miếng bầu dục mong mỏng. Những thứ này ăn kèm với bánh hỏi, khiến bánh hỏi trở nên béo bở, ngon ngọt khác thường. Thỉnh thoảng húp một muỗng cháo lòng - Thỏa như "uống rượu mà không say". Nếu có dịp ghé về Bình Định, nhất định phải thử chút hương vị đậm chất quê này nhé

 

 

 

 

Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác

Đặc sản Bình Định ngon nhất Tp. Hồ Chí Minh, chỉ có tại Món Ngon Bình Định