Cảm lạnh, cảm cúm là tình trạng thường gặp vào những ngày thời tiết mưa nắng thất thường như hiện nay. Thế nên, ngay khi có các dấu hiệu mệt mỏi, hay hắt hơi, sổ mũi và ớn lạnh thì bạn hãy thực hiện theo các giải pháp dưới đây để có thể giải cảm một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.
Súc miệng bằng nước muối
Dấu hiệu đầu tiên của bệnh cảm lạnh đó chính là vùng họng bị đau, điều này cũng cho thấy các loại vi khuẩn đang tấn công vào hệ hô hấp một cách mãnh liệt. Để diệt khuẩn an toàn và tốt nhất, bạn nên súc miệng bằng nước muối vào hai buổi sáng và tối. Súc miệng bằng nước muối thường xuyên cũng sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng viêm họng hạt.
Ăn nhiều tỏi
Không chỉ là loại gia vị giúp món ăn thêm phần thơm ngon, tỏi còn được biết đến là một vị thuốc chữa được khá nhiều bệnh, trong đó có bệnh cảm lạnh. Trong tỏi có chất allicin, đây là hoạt chất làm thông thoáng đường thở, kích thích hô hấp cũng như tăng cường quá trình trao đổi khí ở phổi. Bên cạnh đó, tỏi còn có khả năng diệt vi rút rất hiệu quả. Vì thế, ngay khi có các dấu hiệu của bệnh cảm lạnh, bạn hãy dùng tỏi để kết hợp với các món ăn và sử dụng hàng ngày. Nếu ăn được tỏi tươi, tỏi sống thì càng tốt.
Uống trà gừng
Sử dụng trà gừng để giải cảm là bài thuốc cổ truyền trong Đông y. Gừng có tính sát khuẩn, giúp ấm cơ thể, làm toát mồ hôi và bài tiết các chất độc ra ngoài. Khi bị mắc mưa hoặc thường xuyên cảm thấy rùng mình, ớn lạnh, bạn nên ngậm vài lát gừng tươi hoặc pha trà gừng nóng và uống sau mỗi bữa ăn. Bạn cũng có thể cho thêm viên đường hoặc một thìa mật ong để có vị ngon hơn.
Nước chanh pha mật ong
Hàm lượng vitamin C trong chanh tươi khá nhiều, bên cạnh đó còn là các loại khoáng chất và vitamin khác, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng và sát khuẩn hiệu quả. Vào những ngày thời tiết thay đổi thất thường, khi nắng, khi mưa thì bạn có thể pha chanh với mật ong và uống vào hai buổi sáng tối sau bữa ăn để phòng bệnh. Ngoài ra, đây cũng là loại thức uống giúp bạn giảm cân và thanh lọc cơ thể rất tốt.
Xông hơi bằng các loại thảo dược
Theo các bác sĩ Đông y, khi xông hơi, khí của các loại dược liệu sẽ theo hơi thở vào sâu bên trong phế nang và làm thông suốt đường hô hấp. Từ đó giảm được các triệu chứng như nghẹt mũi, đau đầu và loại bỏ được các độc tố trong cơ thể qua tuyến mồ hôi. Để có được nồi xông hơi tốt, bạn cần sử dụng các loại lá cây như lá tre, bưởi, sả, cúc tần, hương nhu, bạc hà… rồi rửa sạch, nấu sôi. Sau đó trùm kín chăn và xông hơi từ 5 – 7 phút.
Bổ sung nhiều vitamin E, C, D
Theo một nghiên cứu tại Mỹ, những người thường xuyên bổ sung các loại vitamin A, C, D cho cơ thể sẽ giảm được một nửa nguy cơ bị cảm lạnh, cảm cúm so với những người khác.
Tiến sĩ Simin Meydani thuộc Đại học Tufts của Mỹ cho biết: “Vitamin E có thể cải thiện hệ miễn dịch ở những người cao tuổi, vì thế thường xuyên uống vitamin E sẽ làm giảm tối đa nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp”. Nghiên cứu này đã được thực hiện ở 130 người trên tuổi 45.
Uống nhiều nước
Mỗi khi sốt, cơ thể bạn sẽ mất rất nhiều nước. Cung cấp một lượng nước vừa đủ để bù đắp cho cơ thể, kết hợp với nước rau quả nhằm cung cấp vitamin C, chống lại sự tấn công của virus.
Rửa mũi
Giấm là “vật cứu tin” rất hiệu quả cho bệnh cảm cúm. Bạn có thể dùng giấm pha loãng với nước để rửa mũi hay lau sàn nhà để loại bỏ vi khuẩn nhé. Nhỏ mũi từ 4 đến 6 lần mỗi ngày trong những ngày bệnh, mỗi bên mũi nên nhỏ từ 2 đến 3 giọt.
Rửa tay thường xuyên
Khi bạn bị ốm, chức năng của hệ miễn dịch bị suy yếu nghiêm trọng vì thế việc này giúp ngăn ngừa các virut mới xâm nhập vào cơ thể. Hãy luôn ghi nhớ rửa tay thật sạch trước và sau khi cầm nắm thức ăn, kể cả lúc không bị bệnh.
Ăn ít muối
Các thí nghiệm cho thấy rằng việc ăn ít lại muối có thể cải thiện lượng lysozyme trong nước bọt, bảo vệ miệng và tế bào biểu mô trong cổ họng bằng cách tiết ra nhiều chất để chống lại virus cúm. Do đó, khi cảm, chỉ nên ăn ít nhất 5 gram muối mỗi ngày.
Súp gà
Súp gà rất “thần kỳ” khi ngăn chặn khả năng viêm đường hô hấp do cảm cúm gây nên. Nó còn giúp loại bỏ các triệu chứng khó chịu như chảy nước mũi, ho, hắt hơi, đau đầu. Bởi vì thịt gà có chứa nhiều loại axit amin thiết yếu, giàu dinh dưỡng, có thể nâng cao đáng kể sức đề kháng của cơ thể.
Gà cũng có các thành phần đặc biệt mang chức năng tăng tuần hoàn máu. Từ đó, hệ hô hấp được bảo vệ và bệnh cảm cúm sẽ nhanh chóng bị “tiêu diệt”.
Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác