Mắm Tép Bình Định
Đơn hàng dưới 300k, phí giao hàng: click xem chi tiết
Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác
Bên cạnh các loại mắm đã quá phổ biến như mắm cá cơm, mắm tôm, mắm mực, mắm ruột… thì Mắm tép cũng là một trong những món mắm mang nét ẩm thực đặc trưng riêng của Việt Nam, xứ sở của các loại mắm. Những con Tép sống ở nước ngọt được chọn lựa kỹ càng khi còn tươi roi rói, đem đi rửa sạch và trộn với muối theo tỉ lệ nhất định, sau đó để lên men tự nhiên trong một hũ được đậy thật kín. Quá trình lên men kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào loại mắm tép theo sở thích của người sử dụng
Trong quá trình lên men, enzym trong tép sẽ thủy phân protein và các chất hữu cơ khác để tạo ra một loại enzyme mới, làm cho mắm tép có vị đậm đà, hương thơm đặc trưng và màu nâu đỏ.
Mắm tép là một gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, dành cho những người yêu thích ăn mắm. Không có vị quá nồng như mắm tôm, quá mặm như mắm mực hay đã quá quen thuộc với mắm cá cơm
Bún riêu: Mắm tép là một thành phần quan trọng của nước dùng bún riêu, một loại mì tôm được nấu với cua, cà chua và đậu hũ.
Bánh đa cua: Đây là một món ăn phổ biến ở miền Trung và được làm từ bánh đa (một loại bánh mì mỏng), cua và mắm tép.
Gỏi tép: Đây là một loại gỏi được làm từ tép, rau thơm và mắm tép.
Chả cá Lã Vọng: Đây là một món ăn nổi tiếng ở Hà Nội, được làm từ cá basa nướng trên than hoa và ăn kèm với bún, rau sống và mắm tép.
Lẩu mắm tép: Đây là một món ăn đặc trưng của miền Trung, được làm từ nước mắm tép và ăn kèm với các loại rau củ và thịt.
Ngoài ra, mắm tép cũng được sử dụng làm gia vị cho nhiều món ăn khác nhau, bao gồm món cá kho, thịt kho tàu, canh chua, xôi tép, cơm cháy...
Thêm vào đó, Mắm tép là một mắm cũng có giá trị dinh dưỡng khá cao, đặc biệt là về hàm lượng đạm và muối.
Mắm tép chứa một lượng lớn protein từ tép có thể cung cấp amino axit cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, mắm tép cũng là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất, bao gồm canxi, sắt và vitamin B12.
Tuy nhiên, mắm tép cũng chứa một lượng lớn muối, do quá trình lên men để sản xuất, do đó, khi sử dụng mắm tép, cần đảm bảo ăn uống cân đối và hạn chế lượng muối tiêu thụ trong ngày để tránh các vấn đề về sức khỏe như tăng huyết áp, suy giảm chức năng thận, và các vấn đề liên quan đến tim mạch.
Công thức pha mắm tép đặc biệt theo bí quyết riêng của Món Ngon Bình Định
Cách pha mắm tép để được thơm và ngon hơn:
+ Lấy ít mắm vừa đủ ăn cho vào chén bỏ vào nồi cơm chuẩn bị chín( chưng mắm ) để mắm chín và có thơm hơn
+ Giã ớt tỏi, đường, bột ngột xíu nước mắm cho vào chén mắm vừa chưng xong sau đó cho chanh vào trộn đều lên.
+ Cho ít dầu nóng với hành phi vào chén mắm vừa trộn xong .
Tùy theo khẩu bị riêng của từng người, chúng ta có thể làm ít hay nhiều tỏi ớt, thêm 1 lát chanh tươi để cân bằng vị mặn của mắm
Chúc các bạn thành công
Tìm thêm: