Mắm cá cơm Bình Định hũ 500 gam
Đơn hàng dưới 300k, phí giao hàng: click xem chi tiết
Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác
Thành phần: Cá cơm, gia vị.
Xuất xứ : Bình Định.
Đối với người Việt ta thì trong bữa cơm gia đình thường không thể nào thiếu được bát nước mắm. Bát nước mắm chấm chung mà thấm đượm tình cảm gia đình . Nước mắm ở Việt Nam thường chủ yếu được làm từ cá nhưng ngoài mắm cá còn có một loại mắm đặc sản rất ngon mà ai cũng biết đó chính là mắm cá cơm.
Mắm cơm hay còn gọi là mắm cá cơm là một món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người dân miền trung đặc biệt là vùng đất Bình Định. Cá cơm là loại cá nhỏ, con to chỉ bằng ngón út hay bằng chiếc đũa có rất nhiều loại cá cơm như : cơm than, cơm đỏ, sọc phấn, cơm lép, cơm sọc tiêu nhưng ngon nhất vẫn là cá cơm than . Cá cơm than vừa dày vừa chắc ngon và ngọt thịt muối thơm hơn các loại cá khác.
Nhìn cách làm món cá cơm tuy khá đơn giản nhưng nếu những ai không quen cách làm hoặc không biết bí quyết thực sự sẽ không thể nào làm ra được một hũ cá cơm ngon mà đậm đà hương vị. Để có thể làm ra được món cá cơm ngon bạn tham khảo cách làm dưới đây nhé.
Cách làm mắm cá cơm:
Muốn là được cá cơm ngon trước hết ở khâu chọn nguyên liệu. Cá cơm muối chua khi đi mua cá bạn phải chọn con cá thật tươi, chỉ nên muối cá cơm than, cơm bạc chọn cá đều một lứa bằng chiếc đũa. Để khi muối chín mắm có mùi thơm đặc trưng ngon đậm vừa mặm vừa ngọt.
Sau khi chọn cá xong và sơ chế thật sạch, đem cá trộn đều với muối biển. Nếu bạn muối xổi để ăn liền trong thời gian ngắn vài tháng thì ướp theo tỉ lệ 7 kg cá và 1 kg muối hột còn nếu bạn muốn để được lâu thì ướp theo tỉ lệ 5kg ca và 1kg muối thêm 200g cơm cá nguội phơi khii xoay nhuyễn trộn đều rồi cho vào hũ sành hoặc hũ thuỷ tinh nhớ đậy kín bằng một miếng vải mỏng để có thể bảo quản được lâu. Hũ mắm ngon và đạt chất lượng theo yêu cầu là hũ mắm mà khi mở nắp ra dù ở rất xa nhưng bạn vẫn ngửi thấy mùi thơm nồng của hũ mắm.
Cách sử dụng:
Khoảng 20 ngày cá chín là có thể ăn được khi cá đã chín trước khi ăn bạn cần: riềng thái nhỏ sợi đem phơi cho hét cho thêm một ít thính cơm khô hoặc xoay nhuyễn và tỏi ớt băm nhỏ cho tất cả vào một cái bát rồi cho mắm cá cơm vào tô , ước lượng cho thêm đường + bột ngọt sao cho vừa miệng. Để 5 phút cho mắm ngấm ra vị là bạn đã có mọt món mắm sống thơm ngon đậm đà.
Cá cơm có thể ăn kèm với cà, dưa leo, chuối chát, khế….
Cách bảo quản:
Mắm cá cơm có thể để được rất lâu chỉ cần bạn để nơi khô ráo thoáng mát tránh ruồi bọ bâu vào. Đặc biệt, mắm cá cơm khác với các loại mắm khác không được phơi mắm cá cơm ở ngoài nắng bởi mắm muối chua đạt yêu cầu là phải còn nguyên con nếu đem ra phơi năng bị lên men ngấu ra mắm ruốc sẽ làm mất vị ngon của mắm.
Năm nào vào mùa cá, ngoài muối nước mắm cá những người dân nơi đây lại tranh thủ làm thêm món cá cơm cho cả gia đình thưởng thức hoặc để làm quà biếu cho bạn bè người thân ở xa vì cá cơm có thể để được khá lâu. Vào mùa đông gió lạnh thì trong mâm cơm gia đình có đĩa cá cơm thì không còn gì bằng hoặc những ngày tết đến xuân về để thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình thì món cá cơm luôn là lựa chọn số một.
Món cá cơm thơm nồng đậm đà hương vị là món quà hấp dẫn đối với những du khách phương xa khi đến với mảnh đất Bình Định. Họ sẽ không quên xách những hũ mắm cá cơm nhỏ về làm quà cho bạn bè và những người thân trong gia đình. Nếu bạn muốn thưởng thức món mắm cá cơm thơm ngon đậm đà hương vị biển hãy gọi điện ngay cho chúng tôi. Chúng tôi luôn cung cấp những sản phẩm chính gốc Bình Định , chất lượng, giá cả hợp lý.
Thông tin giao hàng và cách bảo quản
Giao hàng vào tất cả các ngày trong tuần
Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát tránh nhiệt độ cao
Thời hạn sử dụng tốt nhất trong vòng 2 tháng
Tìm thêm: