Món Ngon Bình Định - Giao Hàng Tại TP HCM - Hotline: 090.69096.00
Hotline: 090.69096.00
Trang chủ » Tin tức » An toàn thực phẩm » Lựa chọn và bảo quản thực phẩm an toàn

Lựa chọn và bảo quản thực phẩm an toàn

Mối quan tâm hàng đầu của chúng ta ngày nay là an toàn sức khỏe, người ta lo ngại nhiều về vấn đề vệ sinh thực phẩm. Khi giờ đây, thực phẩm bẩn cứ nhan nhãn khắp nơi, người tiêu dùng đang hoài nghi tất cả những thức ăn mà họ ăn vào. Rau chứa thuốc tăng trưởng, thịt heo có chất tạo nạc, trái cây nhúng thuốc, thực phẩm không rõ nguồn gốc, hoặc những thức ăn chế biến từ nguyên liệu hôi thối, mất vệ sinh. Đây là một số ví dụ tiêu biểu mà người dân Việt Nam đang hằng ngày phải đối mặt thực phẩm bẩn.

Thực phẩm là một trong nguồn cung cấp dinh dưỡng hằng ngày cho mỗi chúng ta. Thông tin về thực phẩm sạch đang được nhiều người quan tâm bởi những gì ta ăn vào cơ thể nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Ăn thực phẩm sạch không những giúp bảo vệ sức khỏe và còn phòng tránh được nhiều bệnh tật. Cho ta có cuộc sống khỏe mạnh. Xuất phát từ lý do như vậy mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn một số cách thức nhận biết thực phẩm an toàn giúp bạn lựa chọn thực phẩm sạch để đảm bảo cho bữa ăn gia đình luôn ngon và an toàn, giảm thiểu tình trạng ngộ độc thực phẩm và mất vệ sinh như hiện nay.

1. Rau củ quả:

  • Rau xanh nên chọn loại tươi, không bị úng héo, dính bẩn. Đối với loại rau có lá to nhưng xà lách, rau cải xanh không nên chọn loại lá có độ bóng quá vì có thể nó chứa nhiều thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng vẫn còn dính lại trên lá.
  • Củ quả: chọn củ có da căng, bóng, không nhăn nheo, mọc mầm sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Đặc biệt là khoai tây mọc mầm chứa chất độc làm hại sức khỏe.

2. Trái cây

  • Phải chọn trái màu sắc tươi da trơn bóng không nhăn nheo, chín đều, còn cuốn hoặc còn lá tươi, cầm lên nặng tay, không hư hỏng, kém sắc. Trái cây có mắt hoặc gai thì nên chọn loại mắt, gai nở to, đều đẹp là những quả đã già và chín ngon.
  • Đối với các loại trái cây như nho, măng cụt …… nên chọn chùm no còn phấn bám trên bề mặt.

3. Thịt cá

  • Thịt heo thường chọn theo cảm quan bằng mắt, thịt có màu hồng nhạt, miếng thịt săn chắc, có độ dàn hồi cao, không có mùi ôi thiu. Dùng ngón tay ấn vào khi thả ra thấy không có vết hằng thì đó là miếng thịt ngon. Các loại thịt khác cũng dùng cách tương tự.
  • Cá phải chọn con mắt còn trong, dỡ mang xem có màu đỏ tươi, vảy sáng. Cũng dùng tay ấn vào mà nó có đàn hồi lại là cá tươi. Khi chế biến để cá khỏi tanh cần phải làm sạch mang, bỏ hết ruột. Dùng muối chà rửa cho hết lớp nhớt.

Bên cạnh một số cách nhận biết thực phẩm tươi, an toàn thì việc lựa chọn nơi mua thực phẩm cũng rất cần thiết, nên mua những nơi uy tín như siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc mua những nơi quen thuộc đã biết rõ nguồn gốc xuất xứ.  Nếu được nên tìm mua thực phẩm thực người dân người nông dân để có đồ tươi ngon hơn do rút ngắn thời gian lưu trữ giữa các khâu trong quá trình vận chuyển cũng như thời gian bày bán.

Chúng ta biết cách lựa chọn thực phẩm sạch, nhưng bảo quản thực phẩm cũng là điều hết sức quan trọng vì nó quyết định giá trị dinh dưỡng trong món ăn. Bảo quản không đúng cách làm cho hàm lượng các chất dinh dưỡng mất đi rất nhiều trước khi chế biến. Thông thường chúng ta hay bảo quản thực phẩm tươi trong tủ lạnh. Tuy nhiên đâu mới là bảo quản đúng cách. Sau đây là một số cách giúp người nội trợ giữ được thực phẩm lâu hơn:

  • Thực phẩm mua về nên phân loại trước khi bỏ vào tủ lạnh. Thịt cá tươi nên bảo quản ngăn đông tủ lạnh, rau củ quả thì bảo quản ở ngăn mát. Không để trái cây gần với rau xanh vì nó sẽ làm cho rau xanh nhanh hư hỏng hơn.
  • Không nên rửa nước rau và trái cây hay sơ chế trước khi bỏ vào tủ lạnh để bảo quản vì sẽ làm cho rau quả dễ bị úng hơn. Khi nào ăn thì mới lấy ra rửa sạch bụi bẩn và cắt gọt.
  • Nên bỏ vào trong bao bì hoặc đóng hợp kỹ càng rồi mới cho vào tủ lạnh để không bị hơi trong tủ làm cho nhanh héo. Tuy nhiên không cột bịch quá kín làm hơi không thoát ra ngoài được cũng làm tốc độ hư hỏng của rau quả nhanh hơn.

Trên đây là một số cách để chọn lựa và bảo quán thực phẩm mà Monngonbinhdinh.vn muốn gửi đến các bạn độc giả. Hi vọng mọi người sẽ chọn cho mình những cách để có bữa ăn gia đình ngon và an toàn nhất.

Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác

Đặc sản Bình Định ngon nhất Tp. Hồ Chí Minh, chỉ có tại Món Ngon Bình Định