Món Ngon Bình Định - Giao Hàng Tại TP HCM - Hotline: 090.69096.00
Hotline: 090.69096.00
Trang chủ » Tin tức » An toàn thực phẩm » Lòng lợn thối thành món nhậu đặc sản

Lòng lợn thối thành món nhậu đặc sản

Lòng lợn là một món ăn yêu thích của những cánh mày râu trong những bữa nhậu. Tuy nhiên, trong những ngày vừa qua dư luận không khỏi bang hoàng khi những món lòng lợn yêu thích của những cánh mày râu lại không hề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Từ lòng lợn thối, thịt thối trở thành thịt tươi ngon và được chế biến thành món ăn cho người sử dụng. Làm sao họ có thể làm từ lòng thối đã bị hỏng trở thành lòng tươi ngon chắc hẳn các bạn đã biết nhưng để giúp các bạn hiểu rõ hơn trước tiên chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về công nghệ tẩy lòng lợn thối thành lòng lợn tươi ngon chỉ sau 2 ngày.

1. Công nghệ tẩy lòng lợn thối thành lòng lợn tươi ngon

Lòng lợn thối để 2 ngày, sau khi ngâm với hóa chất tẩy đường bỗng trở nên trắng phau và giảm nhiều mùi hôi thối. Theo người bán chất tẩy này, thì đây là loại hóa chất có công dụng “thần kỳ”, ngoài tẩy dừa, hoa chuối trắng đẹp, thì còn tẩy trắng được thịt, lòng, khử mùi hôi của thịt, giữ thịt tươi lâu… và nhiều loại thực phẩm khác. Mỗi lần tẩy chỉ cần cho ít hòa với nước rồi ngâm thực phẩm vào là thực phẩm trở nên trắng phau. Tên ngoài chợ gọi là tẩy đường.

Toàn bộ lòng non và lòng già đã để hai ngày, bốc mùi hôi thối, có màu vàng úa nhưng sau khi ngâm với hóa chất tẩy đường đã trở nên trắng phau, tươi mới và giảm mùi hôi thối rất đáng kể.

Theo những thông tin vừa qua bạn có thể thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương phát hiện liên tiếp hai vụ vận chuyển buôn bán, chế biến lòng lợn (heo) thối với số lượng đến 2 tấn chỉ trong vòng 10 ngày. Điều này cho thấy mức xử lý hành chính chưa đủ sức răn đe. Điều đáng lo ngại la nếu không bị phát hiện thì số lòng heo thối được xử lý bằng hóa chất, rồi chế biến thành xúc xích...

Khi bị các cơ quan phát hiện và thu giữ tại hiện trường những chủ mua đã khai nhận: “sau khi thu mua lòng thối từ các chủ vựa thì đưa vào xử lý bằng chất tẩy đường nhằm tẩy trắng và “xóa” mùi ôi lòng lợn. Công đoạn tiếp theo là đem luộc lòng lợn sôi lên rồi bỏ thêm bột hóa chất của Trung Quốc vào với liều lượng 2 nắm bột/kg lòng, sau đó vớt lòng ra ngâm nước lạnh khoảng 1 tiếng. Bột hóa chất sẽ làm lòng lợn thối nở to, tăng thêm khối lượng.

2. Những nguy cơ từ món lòng lợn thối

Nhiều lòng lợn đã bị ôi thiu, bốc mùi hôi thường được nhập lậu từ Trung Quốc, người bán  đem lòng lợn đi tẩy rửa và ngâm vào hóa chất độc hại, đem đi tiêu thụ. Người tiêu dùng có nguy cơ ăn phải những nội tạng lợn bị bệnh, thậm chí bị phân hủy, có chứa hóa chất tẩy rửa độc hại, dễ mắc các bệnh như ung thư dạ dày.

Lòng lợn vốn là thưc phẩm dễ bị nhiễm bẩn, chính vì vậy mà dễ dàng trở thành một ổ vi khuẩn gây nên cách bệnh như viêm gan, thương hàn, kiết lị, bệnh tả… Ngoài ra, chúng cũng có thể dễ dàng bị nhiễm một số loại ký sinh trùng như giun xoắn, sán dây hay sán chó. Chính vì vậy, nếu ăn phải lòng lợn không rõ nguồn gốc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những loại vi khuẩn cùng ký sinh trùng kể trên xâm nhập vào cơ thể con người, gây bệnh nguy hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

3. Những lưu ý khi ăn lòng lơn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Tuyệt đối tránh lòng lợn không rõ nguồn gốc

Lòng lợn vốn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là món nhậu ưa thích của đấng mày râu. Lòng lợn thường được chế biến thành những món ăn hấp dẫn, không chỉ dễ ăn mà còn rất tốt cho sức khỏe của con người. Đây là món ăn rất giàu chất dinh dưỡng nhất là chất béo, chất đạm và vitamin giúp phục hồi suy nhược cơ thể, tốt cho bà bầu và trẻ em bị suy dinh dưỡng.

Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách mua  và lựa chọn phải thực phẩm an này có thể ẩn chứa nhiều nguy cơ cho sức khỏe điển hình là gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy hãy chọn những nơi uy tín để mua.

Không nên ăn quá nhiều lòng lợn

Dù lòng lợn là món ăn có hương vị hấp dẫn đến đâu bạn cũng không nên ăn nhiều vì giàu đạm, cholesterol xấu… có thể gây nên một số bệnh nguy hiểm như bệnh gút, tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao, ...

Tuyệt đối không dùng lòng lợn để qua đêm

Vì là thực phẩm rất dễ bị nhiễm khuẩn trở lại dù đã được làm sạch cẩn thận và nấu chín kỹ nên khi để qua đêm, lòng lợn dễ bị ôi thiu hay có mùi hôi khó chịu. Chính vì vậy, nếu sử dụng không hết được lòng lợn, cách tốt nhất bạn nên bỏ đi bạn nhé.

Tuy lòng lợn là món khoái khẩu của mọi người là món nhậu ưa thích của những cánh mày râu nhưng. Tuy nhiên, nếu không biết lựa chọn và chế biến thực phẩm này sẽ là một mối đe doạ cho sức khoẻ của bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có những thông tin bổ ích, chúc bạn và gia đình có một sức khoẻ tốt!

Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác

Đặc sản Bình Định ngon nhất Tp. Hồ Chí Minh, chỉ có tại Món Ngon Bình Định