Món Ngon Bình Định - Giao Hàng Tại TP HCM - Hotline: 090.69096.00
Hotline: 090.69096.00
Trang chủ » Tin tức » Góc Ẩm Thực » GIẢI NHIỆT NGÀY HÈ VỚI THẢO DƯỢC

GIẢI NHIỆT NGÀY HÈ VỚI THẢO DƯỢC

Mùa hè nắng nóng,  sự gia tăng nhiệt độ gây cảm giác căng thẳng, mệt mỏi, dễ cáu gắt và thiếu tập trung. Trong điều kiện khắc nghiệt như vậy, uống gì để giải tỏa được trạng thái đó luôn là vấn đề được mọi người quan tâm. Nhiều bà nội trợ thường mua các bó lá bán sẵn về nấu nước uống để thanh nhiệt, giải độc. Tuy nhiên, mỗi loại có những lưu ý và kiêng củ riêng, khi sử dụng cần phải nắm rõ.

Trà xanh

Trà xanh là một trong những loại thảo dược có ý nghĩa rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt của cơ thể. Mỗi ngày uống 4-5 tách trà (khoảng 800-1.000ml) giúp cơ thể giải nhiệt, giải độc, phòng ngừa được một số bệnh như tăng huyết áp, cholesterol máu tăng, xơ vữa động mạch... Nên uống vào buổi sáng, trưa, chiều; không uống vào buổi tối để khỏi ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Nước trà xanh

Râu ngô

Râu ngô còn có tên gọi khác là ngọc mễ tu, rất giàu vitamin. Theo y học cổ truyền, râu ngô có tính bình, vị ngọt, quy kinh thận, bàng quang, có công năng lợi tiểu, tiêu thũng (giảm phù), thông lợi mật, thanh huyết nhiệt, chỉ huyết. Với những người béo phì, tăng axit uric, cholesterol trong máu cao có thể uống nước râu ngô mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe. Rau ngô có thể dùng tươi hoặc phơi khô, kết hợp với mía lau, lá dứa nấu nước uống thay nước lọc hằng ngày.

Nước rau ngô

Rong biển

Đây là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất giàu khoáng chất, trong đó đặc biệt là lượng canxi, iot cao, chứa ít cholesterol, còn có chất fertile clement là chất không thể thiếu của tuyến giáp trạng, tốt cho thai phụ và trẻ em.

Theo y học cổ truyền, rong biển có vị mặn, ngọt nhẹ, tính mát, quy vào kinh thận, bổ được thận âm và thận khí. Nước rong biển có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ những người gầy yếu, tiêu hóa kém, hay cảm thấy nóng lòng bàn tay bàn chân, da dẻ không mềm mại, tiêu bón, khô rát và thích uống nước.

Chè rong biển

Mướp đắng

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, chống say nắng, giúp mắt sáng đặc biệt là chữa kiết lỵ do nóng. Trong những ngày trời nắng nóng, những người thường hay bị ra mồ hôi hoặc bị nổi rôm sảy, ngứa, chỉ cần nấu nước mướp đắng tắm mỗi ngày một lần có tác dụng giảm ngứa rất hiệu quả.

Nước mướp đắng

Rễ tranh

Rễ cỏ tranh được dùng làm thuốc từ 2000 năm trước và là vị thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản kinh. Cỏ tranh có ở nhiều quốc gia và ở mỗi nước, nó lại được dùng để chữa trị các loại bệnh khác nhau. Rễ cỏ tranh được kết hợp với vài loại thảo mộc khác để trị bệnh trĩ. Ngoài ra, rễ loại cây này được dùng để hạ sốt, trị nôn ói, phũ thũng, trị bệnh lậu và các rắc rối ở đường tiết niệu.

Lưu ý, người hư hỏa, phụ nữ mang thai không nên dùng.

Nước rễ tranh

Mã đề

Còn gọi là mã đề thảo, xa tiền thảo, xa tiền tử, nhả én.

Xa tiền thảo là hạt mã đề phơi khô hay sấy khô. Mã đề thảo (xa tiền thảo) lầ toàn thân cây mã đề bỏ rễ phơi hay sấy khô. Lá mã đề tươi  hoặc sấy khô cũng có công dụng rất tốt.

Mã đề có tác dụng lợi tiểu, chữa ho, kháng sinh:

  • Tác dụng lợi tiểu: uống nước sắc mã đề, lượng nước tiểu tăng, trong nước tiểu ure, axit uric và muối đều tăng.
  • Tác dụng chữa ho: nước sắc mã đề có tác dụng trừ đờm, tác dụng này kéo dài 6-7 giờ, mạnh nhất sau khi uống 3-6 giờ.
  • Tác dụng kháng sinh: nước mã đề có tác dụng ức chế đối với một số vi trùng bệnh ngoài da.

Cây mã đề

Bông cúc

Trong Đông y, bông cúc có vị ngọt đắng, tính hơi hàn, quy kinh Phế, can, thận, có tác dụng giải cảm, hạn sốt, tiêu viêm, giải độc, làm sáng mắt. Vì vậy, bông cúc đặc biệt cần thiết cho những người mắt mờ, mắt khô hay cộm, hoặc dễ bị kích ứng mắt, đỏ mắt, mắt nhắm lại thấy nóng, người bị tăng huyết áp nhức mắt, nhức thái dương, nặng nửa đầu, khó ngủ, nửa đêm hay tỉnh. Người ăn uống khó tiêu, dễ lạnh bụng, ăn dễ trúng, dễ tiêu chảy, tay chân bủn rủn, yếu sức không nên dùng.

Bông cúc

Sắn dây

Sắn dây có vị ngọt, tính bình, công năng giải nhiệt, giải biểu, sinh tân dịch, chỉ khát, tác dụng chữa cảm mạo, phát sốt, ban sởi mới phát, đi lị ra máu, khác nước, mụn nhọt. Đặc biệt, trong sắn dây có chất isoflavon giúp tăng lượng máu lên não, làm giảm huyết áp, nên cũng là thức uống phòng tăng huyết áp rất tốt.

Bột sắn dây

Rau má

Rau má có vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, giải độc lợi tiểu. Thường dùng trong các trường hợp sốt, chảy máu cam, nôn ra máu, lỵ, táo bón do nhiệt, đi tiểu buốt, mụn nhọt, rôm sảy, ho, giãn tĩnh mạch, chức năng giải độc của gan suy yếu, phụ sản ít sữa. Ngày dùng 30-50g rau má tươi (có thể nhiều hơn), rửa thật sạch rồi giã nát hoặc xay nhuyễn, vắt lấy nước pha nước hoặc nước dừa để uống. Có thể nấu canh ăn trong bữa cơm hoặc nấu lấy nước uống thay nước trà trong ngày.

Nước rau má

Nước dừa

Dừa là một trong nhiều loại nước uonsgi giải khác thông dụng. Theo Đông y, nước dừa ngọt ấm, không độc, giúp tăng cường khí lực. Uống nước dừa thường xuyên sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Nước dừa

Cam chanh

Cam, chanh có tác dụng sinh tân dịch, cải thiện tình trạng khô khát, trừ nhiệt, dùng chữa các bệnh khô nóng do nhiệt. Một cốc nước cam, chanh ép trong những ngày nắng nóng sẽ giúp cơ thể dịu lại.

Nước chanh

Lưu ý: các loại thảo mộc có nhiều tác dụng nhưng không vì thế mà lạm dụng chúng. Những người có bệnh huyết áp, tiểu đường, thận, bệnh lao phổi... hoặc phụ nữ có thai, nếu dùng hàng ngày, liên tục, cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác

Đặc sản Bình Định ngon nhất Tp. Hồ Chí Minh, chỉ có tại Món Ngon Bình Định