Quy Nhơn đang vào mùa du lịch với bãi biển trải dài đẹp và xanh ngắt. Bên cạnh đó, thành phố biển còn gây thương nhớ bởi những món ngon đặc sản, trong đó có món gỏi sứa ngon quên cả lối về. Sứa đang vào mùa, với 95% cơ thể là nước, sứa là món ăn thanh mát để giải nhiệt yêu thích trong mùa hè nóng nực đặc trưng của miền Trung. Trong số đó, gỏi sứa là món đặc yêu hơn hết về độ tươi ngon và cũng không khó để thực hiện
Sứa vừa được bắt lên
Trước hết ta phải chuẩn bị nguyên liệu cần phải có để có món gói sứa hoàn hảo là sứa phải đảm bảo loại tươi. Chọn sứa là khâu quan trọng nhất bởi có nhiều người đã bị ngộ độc vì chọn nhầm. Có rất nhiều loại sứa khác nhau và không phải loại nào cũng ăn được. Một số loại sứa có chứa độc tố rất mạnh và có thể gây chết người, chẳng hạn như sứa hộp, sứa tầm ma biển, sứa bờm sư tử, sứa mặt trăng...
Để đảm bảo an toàn, các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên dùng những loại sứa được bán tại quầy thực phẩm ở chợ hoặc siêu thị, không tự bắt và chế biến sứa ngoài thiên nhiên để tránh ăn nhầm sứa độc.
Nguyên liệu: Sứa: 500 g, 1 trái xoài, củ cà rốt, 1/2 trái đu đủ xanh và 2 trái chuối chát; tỏi, ớt, gừng, muối, đường, rau thơm, rau húng quế, kinh giới; 100 g đậu phộng rang để tăng thêm hương vị, 2 củ hành tím.
Cách làm: Sứa tươi ngâm chút muối và vắt sạch để ráo nước. Xoài, cà rốt, đu đủ bào sợi, bóp sơ qua với chút muối rồi vắt hết nước. Chuối chát gọt vỏ, xắt mỏng dài rồi ngâm vào nước muối và ít nước chanh khoảng 10 phút thì vắt khô. Các loại rau nhặt, rửa sạch. Hành tím lột vỏ cắt mỏng, phi vàng thơm với dầu.
Trộn tất cả nguyên liệu
- Pha hỗ hợp trộn gỏi: Tỏi bóc vỏ đập dập xắt nhỏ, ớt đỏ bỏ hạt thái chỉ, gừng cũng giã nhuyễn rồi pha cùng 2 muỗng mắm, 1 muỗng chanh, 1 muỗng đường cho chua chua ngọt ngọt.( nhớ là muỗng cà phê thôi nhé)
Cho sứa, xoài, cà rốt, chuối chát và đu đủ trộn cùng nước trộn, để 10 phút cho thấm hết rồi trộn rau thơm, bày lên đĩa và rắc đậu phộng, hành phi lên.
Tùy theo sở thích cá nhân bạn có thể làm cay ít hay nhiều tùy ý
Nếu đã trót mê mẩn món này trong chuyến du lich Quy Nhơn thì cũng không khó để thực hiện lại nó đâu nhé. Món gỏi sứa được rất nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon và ăn rất mát, phù hợp mùa nắng nóng. Gỏi sứa là phải chua chua ngọt ngọt, phần thịt sứa phải dai giòn sần sật, giòn thơm cùng nước trộn gỏi sứa hoàn hảo, không chỉ phù hợp với bữa cơm gia đình mà còn dùng trong các buổi liên hoan, mời khách nữa đấy, thử nhé!
Cùng nhau thưởng thức nào
Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác