Ngoài các món đặc sản ngon đã phổ biến như nem chợ Huyện, tré rơm, bún chả cả, bánh hỏi cháo lòng… Dân miền Trung nói chung và Bình Định còn có những món ăn dân dã nhưng cũng không kém phần hấp dẫn là các món cuôn, trong đó có món cá nục cuốn bánh tráng.
Điểm đặc trưng riêng biệt của dân xứ Nẫu là đặc biệt rất thích ăn bánh tráng và dùng bánh tráng cuốn bất cứ món gì có thế cuốn được. Từ các món thịt luộc, rau sống, đậu, chả ram, nem, chả các loại đến cả bánh tráng không thôi cũng có cuốn thành một món ăn ngon lành. Nhưng hấp dẫn hơn cả là cuốn với cá, đặc biệt là món cá nục cuốn bánh tráng với rau muống là món ngon khó cưỡng trong những buổi chiều đổi gió
Một mân cá nục chuẩn hương vị miền Trung
Cá nục là món cá phổ biến nhất trong các bữa ăn cơm gia đình thường thấy của người dân miền Trung. Với giá trị dinh dưỡng cao cộng với giá rẻ, cá nục đã đánh bắt trong ngày nên cũng rất tươi ngon. Thêm vào đó, hàm lượng lại rất giàu dinh dưỡng với các nhóm đạm, canxi, sắt, kali, omega-3, vitamin và các chất có lợi cho hệ thần kinh, hệ tiêu hóa. Đặc biệt, chất béo trong cá nục vô cùng lành mạnh, chúng là các chất a xít béo không bão hòa giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu, giảm thiểu nguy cơ tích tụ mỡ trong nội tạng gây bệnh béo phì, thừa cân. Việc ăn cá nục một cách hợp lý ngoài hỗ trợ giảm cân thì còn đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như phòng chống bệnh tiểu đường, cân bằng huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư, tốt cho hệ xương khớp…
Cũng như đa số các món ăn dân dã của người miền Trung thường cách chế biến cũng đơn giản như chính cách sống của người dân nơi đây. Cá nục tươi sau khi rửa xong ngâm chút nước muối loãng khoảng 20 phút. Sau đó cắt hành tươi ( lá và củ ) thái nhỏ, tao với chút mỡ đến khi vàng nhẹ. Cá nục hấp cách thủy, chín gấp cá ra đĩa múc hành mỡ tưới nhẹ lên cá. Nước mắm tỏi ớt chanh nêm vừa ăn, hoặc nếu muốn đậm đà hơn mắm cá cơm, mắm nêm gắp cá bỏ vào bánh tráng dẻo cuốn với dưa leo rau húng...ngò gai...diếp cá..rau vạn thọ, và nhất định phải có rau muống mới đúng chất hương vị miền trung. Khi ăn cảm nhận được vị ngọt, béo, thơm của cá, vị thơm cay nồng của nước chấm, và thơm của nhiều loại rau hòa quyện vào tạo muốn độ cuốn của món ăn.
Hoặc bạn có thể cuốn kết hợp với nhiều loại nước chấm khác nhau
Nếu đã lâu rồi chưa về được quê nhà, cuối tuần làm ngay món cá nục cuốn bánh tráng thưởng thức cho đỡ nhớ quê, vừa phảng phất hương vị quê hương vừa có thêm một món ăn là ghiền.
Cá nục tươi, béo ngậy và nhiều dinh dưỡng
Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác