Để có một món ăn ngon ngoài phụ thuộc vào tài năng của đầu bếp thì công đoạn chọn thực phẩm ngay ban đầu cũng quan trọng hàng đầu. Sau đây là những bí quyết chọn lựa những thực phẩm bỏ túi của chị em
Chọn thịt tươi
Có rất nhiều loại thịt nên thịt bò, thịt heo, thịt gà… nhưng về cơ bản thì chọn thịt có những quy tắc chung như sau
Thịt phải có mùi đặc trưng của nó( thịt bò mùi bò, thịt gà mùi gà…), không có mùi nào lạ khác, mùi hôi…
Dùng ngón tay ấn vào thịt, thịt tươi có tính đàn hồi tốt, dẻo, không chảy nước, thịt không có vết lõm và hơi dính tay
Khối thịt rắn chắc, bề mặt thịt khô, ráo
Tuyệt đối không nên mua thịt sẫm màu hay nhạt màu hơn bình thường, trên thịt có những vết loang lổ hoặc vết bầm, rất có thể là thịt động vật chết hay bệnh
Dạo gần đây, Việt Nam
Chọn cá tươi
Tất nhiên cá tươi là khi ta mua con cá vẫn còn đang bơi khỏe mạnh trong chậu. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể nhận ra cá tươi hay không thông qua cách nhìn vảy, mang và mắt cá
Vây cá đều, không bong tróc, thường là có màu trắng trong, không chuyển màu
Mang cá khép chặt, không mở, không có tím tái
Mắt cá to, trong và hơi lồi
Chọn rau củ
Nói chung chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được rau củ tươi bằng trực quan, không nên mua những rau củ đã bị dập úa, những cũng cẩn thận với các rau củ không có sâu bệnh, quá tốt hơn bình thường và màu sắc bắt mắt. Rau là thực phẩm nhiều dinh dưỡng, vitamin, là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình nhưng cũng là thực phẩm rất khó nhận biết được một cách chính xác có sử dụng hóa chất thuốc trừ sâu hay không. Vì thế, chúng ta nên ngâm rau củ trong nước muối loãng trước khi chế biến. Ngoài ra, chúng ta nên lưu ý không mua củ khoai tây mọc mầm và cà chua xanh vì dễ ngây ngộ độc và ung thư, giá đỗ không nên mua loại ngắn mập mạp quá đều vì dễ sử dụng thuốc nhanh tăng trưởng.
Chọn trứng
Trứng nên chọn trứng sạch, vỏ trứng tươi sáng, không nứt. cầm trứng lên thấy nặng tay và lắc không kêu thì trứng đó là quả trứng mới.
Chọn trái cây tươi ngon
Mùa nào trái đó, trái cây ngon nhất khi ăn đúng mùa. Ngoài ra, chọn trái cây tươi, vỏ sáng, còn nguyên vẹn không dập nát, thơm mùi nhựa mủ, không bị khô héo…
Chọn các loại hạt
Các loại hạt như gạo, đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, bắp, hạt mè…bạn nên chọn hạt có màu sắc tự nhiên, khô ráo, không ẩm ướt, Hạt đều, không lép, ngửi có mùi đặc trưng, không có mùi lạ..
Trên là những chia sẻ nhỏ về bí quyết đi chợ, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn, góp phần làm nên bữa ăn gia đình thơm ngon và an toàn.
Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác