Món Ngon Bình Định - Giao Hàng Tại TP HCM - Hotline: 090.69096.00
Hotline: 090.69096.00
Trang chủ » Tin tức » Góc Ẩm Thực » Dắt nhau về miền Tây thưởng thức cá tra sông nướng

Dắt nhau về miền Tây thưởng thức cá tra sông nướng

Về miền Tây sông nước, sẽ thật là một thiếu xót nếu du khách không thưởng thức những món ăn dân dã được mọi người kháo nhau “ ngon bá cháy bồ chét” được chế biến đơn giản như hấp, lụi, xào,… đặc biệt là các món nướng. Đến đây, thử trải nghiệm tự thân chế biến món cá tra sông nướng sa tế và cá tra nướng lá chuối thì còn gì tuyệt vời hơn.

Đầu tiên, vác một cái cần câu và đi quanh vùng sông nước này sau đó kiếm một vị trí thuận lợi để buông cần và thưởng thức thú điền viên. Ở miền sông nước trù phú cây cối vạn vật sinh sôi nảy nở tươi tốt cùng hệ thống phù sa màu mỡ này chắc chắn không phải chờ đợi lâu, những chú cá tra to bóng sẽ dễ dàng nằm trong giỏ của bạn. Sau khi đã có nguyên liệu chính rồi, chúng ta sẽ quay trở về và bắt tay vào công đoạn chế biến.

Nguyên liệu cần dùng đến của món cá tra sông nướng này vô cùng đơn giản gồm có: 2 con cá tra, lá chuối rửa sạch, những gia vị thông thường như tiêu, ớt, muối, mắm, sa tế, tỏi, đường, dầu ăn, chanh và một số loại rau thơm. Để thưởng thức đúng chuẩn hương vị dân dã cần chuẩn bị vỉ nướng và than củi, lò nướng.

 Chúng ta cần rửa sạch sau đó phi lê xương cá tra để tiếp tục công đoạn ướp. Chuẩn bị cho hỗn hợp ướp cần tỏi đập nát, 2 thìa cà phê muối, một ít đường, tiêu giã nhuyễn tùy thuộc vào khẩu vị của từng người ăn, ½ hủ sa tế loại nhỏ, 1 thìa dầu ăn, ngoài ra cũng có thể cho 1 trái ới đỏ thêm nếu muốn thơm đậm đà hơn cho món ăn của bạn. Đem cá đã được phi lê đi ướp trong thời gian từ 15-20 phút  để gia vị thấm đều vào thịt cá. Trong thời gian chờ gia vị thấm đều, chúng ta sẽ chuẩn bị bếp lửa.

 Sau khi cá đã thấm gia vị, mang cá bỏ vào lá chuối, đặt 1 vài cọng rau thơm lên trên để tạo hương thơm, lưu ý chỉ nên bỏ một phần cá phi lê vào 1 phần lá chuối và gói 2 lần để tránh tình trạng cháy cá. Gói lá chuối cẩn thận lại và cố định bằng hai cây tăm ở hai phần. Cuối cùng mang cá đặt lên vỉ nướng và chờ nướng trong vòng 30 phút. Quá trình nướng cần để lửa nhỏ vừa phải, thường xuyên trở hai mặt để đảm bảo cá chín đều đồng thời không bị cháy lớp da bên ngoài. Một mẹo nho nhỏ là khi vừa bắt đầu đặt cá lên, cần đặt mặt cố định bằng tăm xuống dưới khoảng một phút sau đó trở lại mặt kia để cố định lá chuối không bị bung.

 Bạn có thể linh hoạt nướng cá tra theo ý thích hoặc chia làm hai phần một dùng để nướng lá chuối và một nướng trơ. Mỗi cách nướng đều tạo ra một hương vị khác thú vị khác nhau. Đối với cá tra sa tế nướng trơ, bạn có thể lật đi lật lại và quét sa tế lên thường xuyên sau khi lật để gia vị thấm vào sâu trong thịt một cách đậm đà, thịt cá nướng trơ sẽ săn chắc đồng thời màu sắc trông bắt mắt hơn nhiều so với nướng lá chuối. Tuy nhiên thịt cá tra nướng lá chuối ngọn và mềm, thịt cá sẽ duy trì độ ẩm như hấp phù hợp với khẩu vị của một vài đối tượng thực khách hơn.

 Món cá tra nướng sa tế này thường được người đân địa phương ưu ái dùng muối ớt chanh làm nước chấm. Món cá vừa nướng bay mùi thơm lừng không khỏi làm xiêu lòng thực khách, mở gói cá nóng hổi vừa nướng xong đem chấm vào chén muối ớt chanh, cảm nhận đầu tiên là sự ngọt ngào, beo béo tự nhiên từ thịt cá tra sông vừa bắt lên, thịt cá tra sông không bị bở đồng thời lớp vỏ dày giòn tan trong miệng thật không còn gì bằng. Mùi sa tế và tiêu đậm đà át đi mùi tanh của vị cá tra thông thường không gây cảm giác khó chịu cho người thưởng thức. Bạn có thể dùng cá tra nướng vào bữa ăn chính ăn kèm với cơm hoặc cuốn kèm bánh tráng – món ăn truyền thống của người Việt cũng đều rất tuyệt.

 

 

 

 

Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác

Đặc sản Bình Định ngon nhất Tp. Hồ Chí Minh, chỉ có tại Món Ngon Bình Định