Bình Định không chỉ nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp, miền đất võ mà còn biết tới những món ăn đặc sản mang đậm chất vùng miền như bánh hỏi, nem, chả, bún chả cá…Bên cạnh đó, Xứ Nẫu còn có món ăn rất giản dị, giản dị tới mức không thể giản dị hơn, đó là món bánh xèo vỏ.
Thoạt nghe cái tên lạ lạ ngộ ngộ, nhưng bánh xèo vỏ đơn giản như chính cái tên của nó. Ngày xưa khi tới mùa mưa rả rích hết ngày nay ngày khác, nông dân không thể ra đồng hay đi chợ, chỉ cần một ít gạo đã có thể chế biến ra món bánh ăn thay cơm cho đỡ ngán. Gạo ngâm qua đêm, đem ra cối đá xay ra sao cho nhuyễn. Bếp than đỏ hừng hực, trán lớp dầu mỏng, đổ một lớp bột lên, một mùi thơm đến nao lòng. Ăn kèm với rau sống cắt vội ngoài vườn, ít khế, chấm thêm nước mắm hay mắm nêm. Ngoài trời mưa lạnh, mưa cứ rơi rả rích, bên trong gian bếp là âm thanh xèo xèo mà mẹ đang đúc bánh, ngồi bên cạnh những đứa trẻ ngồi cười khúc khích vì chờ bánh mẹ làm không kịp ăn. Đơn giản như zậy thôi, mà bánh xèo vỏ đã trở thành món ăn của tuổi thơ, của cả một niềm ký ức của những người Bình Định xa quê. Mỗi khi trời mưa, lại nhớ đến món này.
Ngày nay, khi cuộc sống đã đầy đủ hơn, nhưng món bánh xèo vỏ, món ăn hết sức giản dị ấy vẫn còn tồn tại bởi dễ ăn, dễ làm, đơn sơ như chính những người dân Bình Định zậy đó. Nhà quê thích nhất món này vì nó giá hết sức bình dân. Ở trong nhưng chợ quê, các bà các mẹ vẫn tụ tập ăn bánh xèo vỏ, chỉ cần 5 ngàn thôi đã no cái bụng. Đơn giản là vị béo béo của bột gạo, cái mềm mềm đặc trưng của bánh, chút thơm của hành lá cùng vị mằn mặn ngọt ngọt của nước mắm nhưng lại tạo nên hương vị khó quên của món ăn.
Khi nào bạn ghé xứ Nẫu, ghé tới những khu chợ quê, thưởng thức vài ba lát bánh xèo, nghe vài ba câu chuyện từ các bà các mẹ, thì bạn mới thấu hiểu được sự giản dị chân thành nhưng lại đi vào lòng người của cả món ăn và con người Bình Định
Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác