Món Ngon Bình Định - Giao Hàng Tại TP HCM - Hotline: 090.69096.00
Hotline: 090.69096.00
Đếm ngược ngày đến tết
Trang chủ » Tin tức » Góc Ẩm Thực » ĐẶC SẢN NEM CÁC VÙNG MIỀN TỪ BẮC XUỐNG NAM

ĐẶC SẢN NEM CÁC VÙNG MIỀN TỪ BẮC XUỐNG NAM

Việt Nam chúng ta không chỉ nổi tiếng về các danh lam thắng cảnh đẹp mê hồn mà còn thu hút du khách bởi nét đa dạng và phong phú của ẩm thực. Một trong số đó là món nem chua. Đi dọc chiều dài đất nước, gọi chung là món nem nhưng cách chế biến của từng vùng miền lại khác nhau, tạo nét riêng đặc trưng và đã trở thành đặc sản. Hãy cùng Món Ngon Bình Định khám phá nhé

Nem nắm - Nam Định

Trong các món nem nổi tiếng thì nem nắm của vùng Nam Định được cho là có truyền thống lâu đời nhất. Vào thời nhà Trần, món ăn này được xem là đặc sản tiến vua nhờ hương vị thơm ngon, đặc sắc của chúng. Nem nắm được làm từ bì và thịt lợn trộn đều cùng thích gạo và thêm thắt các phụ gia như tỏi, mắm...

Nem Nắm Nam ĐỊnh

Để làm ra những chiếc nem hoàn hảo, thịt lợn phải lẫn chút nạc và mỡ, thính gạo là loại thơm ngon nhất vùng. Nhờ thế mà món ăn mang đến hương vị đặc trưng rất riêng, chẳng thể lẫn vào đâu. Cách thưởng thức đúng điệu là cuốn nem vào chiếc lá sung, thêm vài cọng đinh lăng rồi nhón qua chén nước mắm Sa Châu nổi tiếng.

Nhờ thấm trong vị mặn ngọt nguyên chất từ mắm cá mà chiếc nem giao hòa trọn vẹn từng tầng hương vị làm người ta say mê. Thong thả cho vào miệng, từ tốn nhai bạn sẽ cảm nhận sự đan xen tinh tế của chút chua dịu, cay the, đăng đắng rất lạ.

Nem chua - Thanh Hóa

Nhắc tới món nem chua, thật là thiếu xót khi không nhắc tới nem chua xứ Thanh. Nem chua đã trở thành đặc sản trứ danh, ai tới thăm mảnh đất này thì ít nhiều cũng món nem chua Thanh Hóa về làm quà biếu. Bí quyết để làm nên những chiếc nem thơm ngon, hấp dẫn chính là sự tỉ mỉ trong khâu chọn lựa nguyên liệu. Thịt nạc xay nhuyễn, bì lợn luộc chín, thính rang vàng mịn... mỗi thứ góp một chút giúp món ăn dung hòa đủ đầy mùi vị

Nem chua Thanh Hóa

Điểm nhấn nổi bật nhất của nem chua Thanh Hóa là lá đinh lăng được khéo léo gói bên trong. Vừa cho vào miệng, dường như mọi giác quan đều bừng tỉnh với cái cay the nồng nàn lan tỏa, càng nhai cái chua ngọt của thịt xen lẫn chút mặn mà của gia vị làm người ta muốn thưởng thức mãi thôi. Đọng lại nơi cổ họng, mùi đinh lăng thơm lừng cùng chút hăng hăng, bùi bùi giúp món ăn ngon miệng và tròn vị hơn.

Nem tré - Bình Định

Thoạt đầu, khi nhìn thấy món tré này ai cũng không nghĩ đó là một món ăn đặc sản. Với hình thù lạ mắt, mọi người nhận xét là giống cán chổi, người thì nhận xét giống quả lựa đạn trong chiến tranh. Cũng đúng thôi, tré được gói gém trong bó rơm nhỏ bằng cổ tay, bầu tròn ở chính giữa. Loại nem chua này hay thường được gọi là tré rơm,  được làm từ thịt lợn trần qua nước sôi, thái nhỏ rồi trộn thêm các loại gia vị nồng mùi như riềng, tỏi, thính...

Tré rơm Bình Định 

Để làm nên một chiếc tré ngon thì người thợ phải thật khéo léo trong khâu gói. Hỗn hợp trộn xong được trải đều lên trên lá chuối, lá ổi non và cuốn thật chắc tay. Tré được áo ngoài bằng những sợi rơm lúa rồi bó chặt hai đầu lại. Nhờ thế mà khi ủ 2 - 3 ngày, tré sẽ lên men tự nhiên và thấm đều gia vị. Hương vị đặc trưng của món này chính là vị nồng đặc trưng của củ riềng thái sợi, gia vị thính để lên men, trộn lẫn ít tiêu ớt trở thành một món ngon khó cưỡng

Khi thưởng thức món này, người thưởng thức phải làm tơi ra các miếng thịt thái sợi được gói chặt trong lá ổi, trộn thêm ít rau thơm như rau hung, rau răm, ngò rí các loại, tiếp đó thêm xoài, cóc tùy ít thích, xíu nước mắn ớt tỏi. Khi ấy cả vị giác và khứu giác như được đánh thức bởi vị chua cay, mặn ngọt, béo bùi... Tất cả đan xen một cách hài hòa, tinh tế tạo nên sự khác biệt cho món ăn đặc sản này. Món này thường rất được lòng các dân nhậu mỗi khi có dịp tụ tập

NEM CHUA CHỢ HUYỆN

Cũng là đặc sản nổi bật của xứ Nẫu, Nem chua chợ Huyện cũng là một lựa chọn ưu tiên để làm quà của du khách khi ghé thăm. Nếu như nem chua Thanh Hóa có mùi thơm đặc trưng của lá đinh lăng thì Nem chua Chợ Huyện có mùi thơm riêng biệt của lá ổi. Được gói gém cẩn thận trong mấy lớp lá chuối, thịt heo trộn ít bì nêm nếm ít gia vị, được lên nem trong 2 đến 3 ngày. Khi thưởng thưởng, miếng nem hồng hào, thơm mùi lá ổi, có vị chua thanh được ên nem, vị cay the the của hạt tiêu, mùi thơm lá ổi, thường được ăn kèm với tép tỏi sống, tất cả hòa quyện tạo nên hương vị khó quên, khó tả

Nem chua chợ Huyện 

Nem Lai Vung - Đồng Tháp

Khác với nem chua Thanh Hóa, món nem của vùng Lai Vung có màu đỏ hồng hấp dẫn và thiên về vị ngọt thanh, dịu nhẹ. Chiếc nem được gói cẩn thận trong lá chuối, khi mở ra bạn sẽ thấy thòm thèm bởi mùi thơm từ từ thoảng lên. Một chiếc nem ngon đúng điệu phải cân bằng với tỉ lệ 8 phần nạc và 2 phần da. Người ta giã nhuyễn thịt cùng gia vị rồi trộn với bì, thính, lót lá vông rồi ủ từ 3 - 4 ngày cho lên men.

Khi nếm thử, cái chua cay, mặn mà hết hợp cùng độ giòn của mấy cọng bì đã làm tăng thêm phần kích thích vị giác cho thực khách. Chiếc nem vuông vắn, nhỏ gọn này thường được thưởng thức như một món ăn chơi lai rai bắt vị. Tuy nhiên người ta còn có thể kết hợp cùng với những món ăn đồ nguội khác như chả lụa, jambon...

Nem xứ Lai Vung Đồng Tháp

Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác

Đặc sản Bình Định ngon nhất Tp. Hồ Chí Minh, chỉ có tại Món Ngon Bình Định