Chả ram tôm đất bình định gói 500 gam
Đơn hàng dưới 300k, phí giao hàng: click xem chi tiết
Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác
Chả ram tôm đất là một món ăn đặc sản của vùng đất võ Bình Định. Có lẽ chưa có đặc sản nào ở vùng đất võ lại được chị em săn đón nhiều đến như vậy. Miếng chả ram giòn tan của lớp bánh tráng chiên giòn ở ngoài bên trong có thịt tôm đất vàng ruộm, ngầy ngậy của miếng thịt mỡ một hương vị hấp dẫn rất đặc biệt, là một món ăn gây mê mẩm cho nhiều người đặc biệt là những bạn nhỏ rất khoái món này.
Nguyên liệu để làm món chả tôm đất bao gồm:
Nguyên liệu 1: 200g tôm đất
Nguyên liệu 2: 200g thịt ba rọi
Nguyên liệu 3: Bánh tráng gói ram
Nguyên liệu 4: Gia vị: Đường , chanh, tiêu, ớt, mắm, tỏi.
Với 3 nguyên liệu chính là tôm đất, thịt ba rọi và bánh tráng thì có thể nói món này không khó khăn gì với các chị em nội chợ cách làm cực kỳ đơn giản, nhưng tại sao chả ram đất tôm Bình Định lại được nhiều thực khách khen ngợi là ngon nhất và có hương vị khác biệt. Sự khác biệt bởi công thức và nguyên liệu chuẩn bị kĩ càng, nguyên liệu còn tươi ngon đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tôm đất để làm chả ram là những con tôm tươi rói, béo ụ, thịt săn và mềm , ngọt. Đặc biệt là những con tôm được bắt từ đầm lên.
Thịt ba rọi được chọn từ những miếng thịt tươi có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm óng ả. Bánh tráng cuốn là loại mỏng mịn được phơi sương, món này hấp dẫn bởi độ giòn dai, bánh tráng này đamt bảo được điều đó không nhũn như bánh tráng thông thường, loại này chỉ ở Bình Định mới có. Không sử dụng chất phụ gia, bảo quản.
Cách làm chả ram tôm đất Bình Định rất đơn giản:
Bước 1: Tôm đất vặt bỏ đầu, để đuôi, làm sạch. Nấm mèo đem ngâm cho nở, cắt sợi ngắn. Thịt heo băm nhỏ. Tất cả trộn chung vào âu và nêm gia vị (hành, tiêu, muối, đường) cho vừa
Bước 2: Chuẩn bị nước để nhúng bánh: vắt 1/2 trái chanh vào tô nước dùng để nhúng bánh. Chanh làm cho chả ram chiên được giòn và thơm hơn
Bước 3: Chuẩn bị mâm khay sạch để cuốn chả, cuốn chả sao cho khéo và đều tay, lăn tròn để chả được đẹp.
Bước 4: Đun nóng dầu và cho chả vào rán vàng rồi với ra, để trên giấy cho thấm bớt dầu.
Bước 5: Dọn ra và ăn nóng với nước chấm và rau thơm.
Bí quyết để chiên chả ram giòn rụm thơm ngon.
Chiên chả ram cũng là cả một quá trình nghệ thuật để chả chín giòn tới và không bị cháy khét. Đầu tiên phải cho chảo lên bếp lửa khi chảo nóng thì cho dầu vào, bạn phải cho nhiều dầu để chiên ngập được cuốn. Như ở trên đã nói có một bí quyết nho nhỏ để bạn chiên chả giòn hơn đó là cho bạn nhúng bánh vào chanh. Sauk hi cuốn chả ram xong dùng đũa gắp chả ram bỏ nhẹ nhàng vào trong dầu, lật đều các mặt đến khi thấy chả vàng đều thì gắp ra đĩa có lót một lớp giấy mỏng để hút hết dầu. Tiếp tục chiên những cuốn còn lại.
Để chả ram có thể chín đều cả trong và ngoài bạn chỉ cần cho một tép tỏi vào trong dầu, đến khi tỏi vàng thì cho chả ram vào chiên cả bằng lửa to 4 phút đầu sau đó cho lửa nhỏ chiên tiếp với thời gian như vậy. Như vậy chả ram sẽ chín đều từ trong ra ngoài và có thể để được lâu tránh chiên với lửa lớn liên tục có thể làm chả ram bị cháy, hoặc có những trường hợp chả ram ở ngoài chín nhưng bên trong còn sống.
Cách thưởng thức chả ram tôm đất.
Pha nước chấm: Nước chấm chả ram tôm chuẩn bị là mắm chua ngọt. Chọn nước mắm ngon pha với nước theo tỉ lệ một mắm hai nước sau đó bắc lên bếp đun sôi. Khi hỗn hợp nguội thì vắt chanh, băm ớt tỏi cho vào, cho đường vào vừa với khẩu vị.
Rau răm, xà lách rửa sạch từng lá, dưa chuột cắt khúc nhỏ để cuốn với bánh tráng.
Bún tươi.
Bánh tráng cuốn.
Món chả ram tôm đất ăn cùng với rau sống, bún tươi chấm với nước mắm thì gọi là ngon số một. Vị ngọt đậm đà của tôm đất, mùi thơm của hành tím béo ngẫy của mỡ, giòn tan của bánh tráng hoà quyện với nước chấm chua ngọt thì ngon không gì bằng. Vào những ngày nghỉ cuối tuần nếu như cả nhà được quay quần bên mâm cơm thưởng thức món chả ram nóng hổi, rau sống tươi xanh, lấy miếng bánh tráng cuố một cái vừa chả ram vừa rau sống tươi xanh chấm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt sẽ cảm nhận được ngay lớp vỏ giòn tan vỡ ra, nhai trong miệng cảm nhận được vị ngọt béo của tôm, ngậy của thịt mỡ và cay nồng của nước mắm tất cả hoà quyện với nhau kích thích từng vị giác.
Ở Bình Định một trong những món ăn được ưa chuộng nhất mùa tết hay những dịp hội ngộ bạn bè gia đình là chả ram tôm đất. Thường vào dịp tết khi hầu hết các món ăn trở nên dễ ngán thì cuốn chả ram tôm nhỏ xinh chỉ bằng ngón tay, giòn giòn, thơm thơm lại khiến nhiều người thích thú.
Nếu bạn có dịp đi ngang qua vùng đất Bình Định hãy dừng chân lại để thưởng thức chả ram tôm đất chắc chắn sẽ làm bạn thích thú với món này bởi vì không phải sự cầu kỳ mà là sự đơn giản gần gũi trong cách làm và hương vị ngon say mê.
Thông tin giao hàng và cách bảo quản
Giao hàng vào tất cả các ngày trong tuần
Bảo quản trong ngăn đômg tủ lạnh, khi nào ăn lấy ra chiên
Thời hạn sử dụng tốt nhất trong vòng 1 tháng
Tìm thêm: