Chả bò bình định cây 500 gam
Đơn hàng dưới 300k, phí giao hàng: click xem chi tiết
Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác
Vào dịp tết nếu như ở miền Bắc có món thịt đông, ở miền Nam có món thịt kho tàu thì những người dân ở mảnh đất miền Trung cũng rất tự hào tiếp đãi khách bằng món chả bò . Chả bò thì ở đâu cũng có nhưng chả bò Bình Định luôn mạng một hương vị đặc trưng mà chỉ nơi đây mới có. Đến với Bình Định nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú về những loại đặc sản mà không thể không kể đến đó chính là đặc sản chả bò Bình Định. Có thể bạn nghĩ chả bò là một món ăn dễ làm theo công thức có sẵn thế thì bạn đã sai rồi nhé. Nếu muốn làm được chả bò ngon Bình Định đúng hiệu và người ăn khen ngon thì không phải ai cũng có thể làm được chả bò đâu nhé. Vì thế hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về cách làm món chả bò ngon.
Những nguyên liệu để chế biến chả bò Bình Định bao gồm:
500g thịt bò xay sẵn "bạn cũng lưu ý nên chọn thêm chút mỡ để thịt được kết dính hơn"
1,5 muỗng cà phê bột nêm.
1,5 muỗng cà phê đường.
Một muỗng cà phê tiêu hạt đập giập.
Một muỗng cà phê bột nổi.
Hai muỗng canh nước mắm ngon.
Hai muỗng bột năng.
Năm tép tỏi (có thể bớt nếu không thích mùi tỏi.
Bảy muỗng cà phê nước lạnh.
Hướng dẫn các bước làm chả bò Bình Định:
Bước 1: Đầu tiên bạn lấy thịt bò xay, ướp cùng với nước mắm , tiêu, đường, tỏi, trộn với gia vị vừa với thịt cho thật đều , sau đó bỏ vào túi ni long vừa với ngăn đá trong khoảng từ một giờ tới một rưỡi cho thịt dẻo.
Bước 2: Đem thịt ra xay vừa xay vừa cho nước lạnh vào. Lưu ý nếu máy của bạn nhỏ thì cần chia nhỏ thịt ra , rồi tiếp đó bạn xoay thêm một lần nữa rồi tiếp tục bỏ thịt xoay vào ni lông cho vào ngăn đá đợi một tiếng. Tiếp đó bạn cho bột năng vào xoay chung cuối cùng bạn cho thịt vào cối quết khoảng 3 phút khi thấy thịt dẻo quẹo là được.
Bước 3: Dùng lá chuối để gói chả, trước khi gói chả thoa một lớp dầu cho chả đừng bị khô . Lưu ý lá chuối cần được rửa sạch sau đó cho vào luộc qua để đảm bảo lá chuối được mềm không bị khô gẫy . Chả được gói thành hình trụ, bạn phải thật khéo léo sao cho được vuông vắn và đẹp mắt, dùng dây lạc buộc chặt lại.
Bước 4: Khi gói xong cho chả vào nồi và hấp khoảng 30 phút kể từ khi nước sôi . Khi chả đã chín lấy chả ra và để nguội tự nhiên để nước tiết ra từ chả sẽ ngấm vào chả , lúc nguội chả sẽ không bị khô và thâm đen lại.
Những lưu ý khi làm món chả bò:
Chọn thịt bò: Để chọn thịt bò ngon, cần quan sát thật kĩ miếng thịt bò phải có màu đỏ tươi, không sẫm, mỡ bò cần phải vàng tươi và cứng. Nên chọn thớ thịt nhỏ, mềm và có gân màu trắng. Để kiểm tra độ tươi của miếng thịt bò có thể dùng tay ấn vào miếng thịt nếu có độ đàn hồi và không dính tay thì là miếng thịt ngon.
Khi luộc chả bò ta phải xem thời gian cho đúng, nếu để lâu quá thì sẽ làm chả chín quá độ , bề mặt chả sẽ bị rỗ không còn được đẹp mắt, hương vị của chả sẽ không còn được ngon nữa. Còn nếu bỏ ra quá sớm thì bên trong chả chưa được chín, bị sống không ăn được.
Cách sử dụng và bảo quản chả bò:
Chả bò Bình Định có mùi thơm đặc trưng riêng, có vị dụi ngọt nên không chỉ là một món ăn yêu thích của những người dân Bình Định mà cả những người dân thành phố và cả những du khách đều rất ưa chuộng. Chả bò được dùng trong những dịp đặc biệt như tụ họp gia đình, bạn bè và giỗ chạp, nhất là vào những dịp lễ tết chủ nhà sẽ thiếp đãi khách phương xa bằng những khoanh chả bò hồng , vị ngọt đậm đà , giòn , dai kèm thêm múi tỏi, cây hành tươi rau thơm. Chả bò Bình Định có thể kết hợp với nhiều món khác . Bạn có thể ăn kèm với dưa chua, nem hoặc ăn với bánh Mì. Nếu biết kết hợp với vài món ăn khác thì sẽ tạo ra được nhiều hương vị ngon và lạ lẫm.
Nên bảo quản chả bò trong ngăn mát để dùng dần.
Hiện nay, do nhu cầu tiêu thụ ngày càng gia tăng, nhiều người đã vì lợi nhuận sản xuất chả bò kém chất lượng hoặc dùng nguyên liệu không đảm bảo an toàn gây mất lòng tin ở người tiêu dùng. Đặc biệt hiện nay nhiều nơi sản xuất vì lợi nhuận trước mắt mà đã sử dụng hàn the để làm chả lụa. Hàn the là một hoá chất thường cho vào giò, chả với mục đích tạo độ giòn dai. Hàn the là một chất rất độc hại nếu người làm giò chả cho vào thực phẩm.
Tuy giò chả là một món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp tết trong những buổi tiệc tùng sum họp gia đình. Tuy nhiên nếu không được lựa chọn cẩn thận người tiêu dùng phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc hàn the. Giờ đây bạn sẽ không phải lo lắng điều đó nữa, MonNgonBinhDinh.vn cung cấp luôn cam kết về chất lượng và an toàn. Nếu bạn chưa từng thưởng thức chả bò Bình Định. Hãy gọi điện cho chúng tôi để có ngay món chả ngon nhất, với giá thành phù hợp.
Thông tin giao hàng và cách bảo quản
Giao hàng vào tất cả các ngày trong tuần
Tốt nhất bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng được lâu
Thời hạn sử dụng tốt nhất trong vòng 10 ngày trong ngăn mát và 30 ngày trong ngăn đông
Tìm thêm: