Món Ngon Bình Định - Giao Hàng Tại TP HCM - Hotline: 090.69096.00
Hotline: 090.69096.00
Đếm ngược ngày đến tết
Trang chủ » Tin tức » Góc Ẩm Thực » CANH BÚN VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

CANH BÚN VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

Canh bún là một món ăn thuần túy của Việt Nam, nhưng lại khá ít người biết đến hoặc nhầm lẫn với món bún riêu cua. Canh bún có nguồn gốc từ miền Bắc, nhưng hiện nay, trong khi món ăn này trở nên rất hiếm hoi ở các hàng quán miền Bắc, thì nó đã trở thành một trong những món ăn nổi tiếng nhất miền Nam. Canh bún miền miền Nam là một biến tấu khác lạ - nếu không muốn nói là có hương vị hoàn toàn khác lạ so với canh bún miền Bắc.

Canh bún

Canh bún khác với bún riêu ở chỗ sử dụng cọng bún to và thay vì ăn kèm rau sống giá trụng, canh bún lại chỉ ăn kèm cùng món rau muống luộc dân dã. Về phần nước lèo thì tùy nơi mà canh bún có mỗi biến thể khác nhau, vì thế canh bún có thể có rất nhiều kiểu nấu và một số địa phương dùng hẳn nước lèo ăn bún riêu cùng với món canh bún này.

Với những người con xa quê, nếu một lần thưởng thức món canh bún luôn có cảm giác bâng khuâng nhớ nơi “chôn rau cắt rốn” vô cùng.

Cách nấu canh bún đơn giản tại nhà cho gia đình:

Nguyên liệu:

- Nửa kí xương heo hoăc sườn non

- Nửa chén tôm khô

- Nửa chén thịt heo xay (có thể thêm vào tôm tươi hay cua tùy thích)

- 2 trứng gà

- 2 muỗng cà phê dầu màu điều

- 2-3 quả cà chua chín

- Đậu hủ, huyết heo (tùy theo số lượng ăn), chả lụa (tùy thích)

- Rau ăn chung: rau muống, hẹ (hoặc hành lá), (kèm rau thơm nếu thích)

- Hành củ băm, tiêu, ớt băm, 2 muỗng canh mắm tôm, me vắt và các gia vị thông thường.

Cách làm:

Bước 1: Xương heo mua về chặt thành khúc, rửa sạch. Bỏ vô nồi nước sôi sẵn chần sơ cho ra chất bẩn. Đổ nước đó đi. Xương đem xả lại vài lần nữa cho sạch. Bắc nồi nước lần nữa cho xương vào đun sôi hầm lấy nước lèo.

Bước 2:

- Tôm khô rửa sạch, ngâm với nước ấm cho nở. Sau đó vớt ra xay nhuyễn hoặc giã nát.

- Nếu nấu với tôm tươi thì lột vỏ, rút chỉ đen, bỏ đầu, giã nát.

Bước 3: Hòa mắm tôm với chút nước lạnh, lọc hết cát bẩn. Chế mắm tôm này vào nồi nước lèo, nấu sôi rồi nêm vào rồi 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường.

Bước 4: Thịt xay, tôm khô xay nhuyễn, tôm tươi giã nát (nếu có), trứng gà, hành củ xắt lát, 1 muỗng cafe mắm tôm, 1 chút tiêu, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, trộn lên cho đều. Ướp 20 phút cho ngấm. (có thể thêm riêu cua nếu thích)

Bước 5:

- Rau muống mua về nhặt rửa sạch (bỏ cọng già đi). Cho 1 nhúm muối vào nồi nước đang sôi rồi bỏ rau muống vào luộc.

- Nước sôi thì gắp rau muống ra cho ngay vào thau nước có bỏ sẵn đá lạnh để rau muống giòn xanh. Sau đó gắp rau muống ra rổ để ráo.

Bước 6:

- Đậu hủ chiên vàng rồi xắt miếng nhỏ vừa ăn

- Huyết heo rửa sạch, chần qua nước sôi cho chín rồi xắt thành miếng vừa ăn.

- Hành lá / hẹ xắt nhỏ

- Cà chua bổ múi cau

Bước 7: Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho 2 muỗng cafe dầu điều và ít hành củ xắt lát vào phi thơm, sau đó đổ ½ chén nước từ nồi nước lèo hầm bên  kia qua. Sau đó đổ nồi này vào lại nồi nước lèo.

Bước 8:

- Đun nước lèo cho sôi, lấy muỗng múc từng hỗn hợp tôm thịt đã ướp ở trên thả vào nổi, múc lần lượt cho vào hết tô. Chờ cho nước sôi, khi nào thấy tôm thịt (riêu) nổi lên là chín.

- Cuối cùng cho cà chua, huyết heo, đậu hủ vào nấu chung cho tới khi tất cả chín hết. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

Khi ăn, cho bún sợi to dưới tô rồi chan nước cùng nguyên liệu trong nồi nước dùng vào. Ăn với rau muống luộc hay rau sống gì tùy theo ý thích gia đình bạn. Thêm một ít ớt, hành lá thái nhỏ và mắm tôm vào cho dậy mùi trước khi ăn.

Nước canh bún trong leo lẻo, ngọt thơm vị xương thịt. Màu đỏ từ màu điều tự nhiên, cà chua chín ( gạch cua nếu có) làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món canh mún dễ ăn cho gia đình vào những ngày ngán cơm nhé !

Quỳnh Hương

Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác

Đặc sản Bình Định ngon nhất Tp. Hồ Chí Minh, chỉ có tại Món Ngon Bình Định