Món Ngon Bình Định - Giao Hàng Tại TP HCM - Hotline: 090.69096.00
Hotline: 090.69096.00
Trang chủ » Tin tức » Góc Ẩm Thực » CÁCH CHỌN TRÁI CÂY NGON

CÁCH CHỌN TRÁI CÂY NGON

Trái cây là món ăn vặt mà hầu như gia đình nào cũng yêu thích. Trái cây tươi cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cùng nhiều vi lượng tốt cho cơ thể. Muốn ăn trái cây tươi ngon lại ăn toàn ngoài việc chọn lựa đúng mùa thì bạn cũng cần lưu ý vài bí quyết.

Dưa hấu

Hãy chọn quả dưa hấu cho cảm giác nặng so với kích cỡ của nó, quả bóng, sẫm màu, cuống săn nhỏ. Mảng màu vàng trên lớp vỏ giáp đất cũng báo hiệu quả dưa đã chín. Hãy vỗ vào quả dưa để xa cách tai bạn khoảng 5cm, nếu bạn nghe  thấy tiếng kêu trầm đục là dưa chín, không bị xốp.

Cách chọn dưa hấu

Dưa vàng

Cần tránh những quả dưa vàng có vỏ quá xanh. Hãy kiểm tra độ mềm, báo hiệu tình trạng chín của quả dưa ở phần cuống. Bạn cũng cần tránh lựa những quả dưa có lớp vỏ ngoài bị trầy xước.

Dưa vàng ngon

Dưa lưới

Đến mùa thu hoạch, dưa lưới chín ngon thường có vết đứt gọn và đẹp trên cuống. Khi mua dưa lưới bạn nên kiểm tra gốc cuống. Không nên mua dưa lưới cuống dài. Vỏ trái dưa dàn hồi khi ấn vào nhưng không mềm quá vì đó là dưa quá chín. Khi ăn sẽ mềm nhũn, nhiều nước và không ngọt.

Cách chọn dưa vàng

Sầu riêng

Để chọn mua được sầu riêng nhiều cơm, ít hạt phải nên chọn những quả vàng hoặc xen lẫn vàng và xanh thì sẽ ngon. Nếu còn quá xanh thì tức là quả chưa chín. Với sầu riêng, quả có ngon hay không không phụ thuộc vào kích cỡ của quả to hay nhỏ, quan trọng là phần eo phải phình to đều, không bị vẹo vọ thì mới ngon. Những quả sầu riêng đã già và bắt đầu chín đều thì vỏ ngoài có hơi nứt, tỏa ra một mùi thơm đặc trưng. Không nên chọn những quả sầu riêng trông quá cứng nhắc, tròn như bóng bầu dục mà không hề phân chia thành múi.

Cách chọn sầu riêng

Mít

Nếu gai thưa, không có gai quá cao, nhọn, không có chỗ eo lồi lõm, dùng tay búng thấy kêu bình bịch, nặng trịch là trái ngon, nhiều múi. Thêm nữa là cuống phải to, cứng.

Cách chọn mit

Đu đủ

Nên chọn những quả dài, cầm nặng tay, chín đều ngả màu vàng hơi ửng đỏ, cuống còn dính nhựa là đu đủ chín cây, ăn ngọt thơm.

Đu đủ ngon

Dứa

Nên lựa quả chín vàng, mắt to đều, thưa mắt, quả to, cuống nhỏ. Khi ăn cần chú ý đến các mắt dứa, mắt dứa bị hỏng, bị sâu, có thể là do rắn cắn vào, ăn dễ bị ngộ độc.

Cách chọn dứa ngon

Để chọn được những quả bỏ tươi ngon, dẻo thịt, độ chín vừa tới thì bạn nên chọn những quả có da căng bóng, trái cầm nặng tay. Đặc biệt nên chú ý tới phần cuống của quả khi lựa chọn mua. Nhìn xuống phần phía dưới hõm cuống của quả bơ, màu nâu sẽ đồng nghĩa với quả bơ đã chín quá bên trong, ăn sẽ không còn dẻo nữa; màu xanh lục (hơi vàng) ám chỉ quả bơ đã chín và đến độ ăn ngon.

Các chị em nội trợ cũng truyền nhau một bí quyết , đó là lắc nhẹ quả bơ. Nếu có thể nghe có tiếng hạt lăn nhẹ bên trong thì đó thường là bơ gần chín, ngon.

Cách chọn bơ ngon

Táo

Dù màu sắc của quả táo như thế nào, lớp vỏ ngoài cũng cần sáng bóng và trơn phẳng. Không bị bầm dập hoặc nhăn nheo. Loại táo xanh có vị chua và thích hợp để làm bánh nướng, trong khi táo Gala và Fuji ngọt hơn, thích hợp để ăn.

Cách chọn táo ngon

Đào

Hãy chọn quả có nhiều mảng sẫm màu hơn, do mặt trời gây ra ở lớp vỏ ngoài. Đường tích tụ ở những vùng này sẽ khiến quả đào ngọt hơn. Bạn cũng nên chọn các quả đào có một đường hằn ngang qua phần cuống để được thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc trưng của loại trái cây này.

Cách chọn đào ngon

Thanh long

Khi chọn mua thnah long, bạn nên chú ý đến trọng lượng của quả. Quả càng nặng cân thì nước càng nhiều, thịt càng dày. Thanh long có vỏ đỏ và các tai xanh đẹp chính là thanh long còn tươi. Nếu phần vỏ có màu vàng thì chứng tỏ quả được thu hoạch lâu ngày và bạn không nên chọn mua những quả này.

Cách chọn thanh long ngon

Măng cụt

Đối với măng cụt, phải chọn quả có màu tím đậm, cuống còn hơi xanh, quả không bị khô. Quả có kích thước nhỏ và trung bình sẽ là lựa chọn tốt nhất. Theo cách này, những quả măng cụt được chọn ra sẽ thực sự rất ngon và đáng để bạn chi tiền để mua chúng. Chú ý rằng nếu quả mang cụt có vỏ quá cứng thì đồng nghĩa rằng quả đã bị hỏng.

Cách chọn măng cụt

Kiwi

Những quả kiwi đầy đặn và có mùi thơm sẽ là lựa chọn tối ưu nhất cho bạn. Vết thâm trên vỏ, quả bị chảy nước thì nên tránh chọn vì độ tươi ngon đã bị giảm nhiều. Cách tốt nhất để kiểm tra kiwi còn xanh hay đã chín là dùng tay ấn nhẹ vào quả. Khi bóp nhẹ và thấy quả hơi mềm thì có nghĩa là quả đã chín. Thường kiwi được bày bán khi còn xnah và cứng. Vì vậy, để làm chín cho quả kiwi, bạn chỉ cần để chúng từ 3-5 ngày ở nhiệt độ phòng.

Cách chọn kiwi

Xoài

Màu sắc không phải luôn luôn báo hiệu tình trạng chín của các quả xoài. Xoài chín sẽ có mùi thơm, nên hãy dùng mũi của bạn để chọn những quả xoài ưng ý.

Cách chọn xoài ngon

Ổi

Để chọn được trái ổi ngon, bạn nên chọn những trái có cuống nhỏ, da trông căng mỡ màng, sờ vào hơi sần chứ không trơn nhẵn ăn sẽ giòn và ngọt hơn. Lưu ý không nên mua ổi sau những ngày mưa vì ổi sau trận mưa thường sẽ chua.

Ổi ngon

Nho

Nho nên mua chùm trái căng, không bị dập, núm còn tươi, không nên chọn những trái có núm bị thâm, nhũn hoặc hơi sẫm màu. Nếu nho trái tươi và cuống héo thì không nên chọn vì rất có thể nho bị ngâm trong thuốc bảo quản.

Cách chọn nho ngon

Chôm chôm, vải, nhãn

Trái ngon thường vỏ mỏng, nặng và có màu tươi, tránh quả có đốm đen vì đó có thể là trái hỏng.

Chôm chôm ngon

Cam, quýt, bưởi

Nhìn dưới trái, nếu thấy có hình lõi đồng tiền hơi sâu là quả chín, múi đều. Cầm lên thấy nặng trịch, da tươi, còn cuống là trái chín cây. Những trái có da cám hơi sần thường cũng là những trái ngọt.

Cách chọn bưởi ngon

Hãy lưu và share bí quyết chọn trái cây tươi ngon đến mọi người!

Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác

Đặc sản Bình Định ngon nhất Tp. Hồ Chí Minh, chỉ có tại Món Ngon Bình Định