Món Ngon Bình Định - Giao Hàng Tại TP HCM - Hotline: 090.69096.00
Hotline: 090.69096.00
Trang chủ » Tin tức » An toàn thực phẩm » CÁCH CHỌN SẦU RIÊNG CHÍN TỰ NHIÊN KHÔNG NGÂM HÓA CHẤT

CÁCH CHỌN SẦU RIÊNG CHÍN TỰ NHIÊN KHÔNG NGÂM HÓA CHẤT

Được mệnh danh là vua của các loại trái cây nên sầu riêng luôn nằm trong các loại trái cây mắc tienf. Vì thế, nhiều người vì lợi nhuận cá nhân, ép chín bằng hóa chất đang được bày bán tràn lan trên thị trường, nếu không tinh ý, bạn sẽ mua phải hàng kém chất lượng là chuyện thường.

Sầu riêng là một trong những đặc sản của Việt Nam được nhiều người yêu thích, thậm chí là nghiện ăn loài quả có hương vị hấp dẫn này. Tuy nhiên, cũng giống như mít, sầu riêng là một trong những loại trái cây hay bị ép chín bằng các loại hóa chất độc hại. Do đó, hầu hết người tiêu dùng đều quan tâm đến việc nhận biết, phân biệt sầu riêng chín ép bằng thuốc và sầu riêng chín cây tự nhiên để đảm bảo an toàn.

Chia sẻ về kinh nghiệm chọn sầu riêng chín tự nhiên và nhận biết sầu riêng ngâm hóa chất cô Thảo, một chủ cửa hàng bán hoa quả sạch trong chợ Bến Thành cho biết: "Nếu không phải là người mua tinh ý hoặc mua sành thì việc mua phải sầu riêng, cũng như các loại trái cây bị ép chín bằng hóa chất là chuyện thường. Thậm chí, hiện nay nhiều người bán hàng còn dùng đủ mánh khóe để đánh lừa người mua.

Theo kinh nghiêm cá nhân,  để nhận biết quả sầu riêng chín tự nhiên hay bằng thuốc, trước hết là mùi hương của quả. Như chúng ta được biết, quả sầu riêng của một mùi đặc trưng, được so sánh như mùi của đôi tất sau khi tập gym. Đối với người nước ngoài, ăn sầu riêng là một thử thách khó vượt qua, không phải ai cũng dám thử. Nếu là sầu riêng chín tự nhiên, mùi hương thơm đậm đặc, khó giấu, còn sầu riêng chín ép thì không có được mùi nồng, hoặc ít hơn trái tự nhiên.

Một điều chú ý nữa là, nếu sầu riêng được ép chín bằng thuốc, thông thường người ta sẽ hái quả xanh trên cây rồi mang về giấm thuốc. Do để lâu hơn nên quả hay bị héo, gai bị bầm dập và màu sạm đi. Trong khi đó, sầu riêng chín cây có gai và cuống trông tươi mới, xanh cứng.

Khi bổ ra, với quả sầu riêng chín tự nhiên, chúng ta có thể dễ dàng tách rời được các múi, các múi có màu vàng óng, ăn béo ngậy, thơm lừng, từ xa vẫn ngửi thấy mùi, cơm sầu riêng rất dẻo và mịn.

Ngược lại, sầu riêng ngâm hóa chất, rất khó để tách múi, múi màu vàng nhợt nhạt, ăn rất nhạt, cơm cũng bị sượng hơn, do bị chín ép. Loại sầu riêng này cũng không có mùi thơm nồng nặc như sầu riêng chín tự nhiên mà chỉ có mùi thơm đặc trưng, thậm chí nếu là quả sầu riêng còn non sẽ không có mùi".

Cùng chia sẻ kinh nghiệm để giúp người tiêu có được cách phân biệt sầu riêng đúng nhất, chị Hồng, một người bán sầu riêng 10 năm ở chợ Bà Chiểu chia sẻ: "Do sợ việc lấy sầu riêng chín cây bán sẽ khó vận chuyển, dễ bị nát, hỏng nên nhiều thương lái thường đi cắt sầu riêng xanh về rồi giấm thuốc. Nếu tẩm nhiều thuốc thì chỉ cần hơn 1 ngày sau là sầu riêng đã chín và có thể ăn được".

Quả sầu riêng giấm bằng hóa chất, cuống thường héo vì bị mất hết nhựa, nếu để lâu cuống sẽ thối, hoặc bị rụng, các gai cũng bị bị héo, màu sạm. Trong khi đó, với sầu riêng chín tự nhiên, khi dùng ngón tay ấn nhẹ vào cuống sẽ có cảm giác cuống ướt, thậm chí vẫn còn nhựa chảy ra và tươi, các gai trông cũng tươi mới, xanh cứng.

Cũng giống như mít, nếu là loại chín cây, chỉ cần lấy tay tách nhẹ là đã thấy lộ ra những múi vàng óng, béo ngậy, thơm lừng. Trong khi đó, sầu riêng chín do hóa chất rất khó tách rời từng múi, mùi có màu vàng nhạt và ăn không thể có hương vị đậm đà như sầu riêng chín cây.

Tóm lại, bạn nên chú ý những đặc điểm sau để có thể chọn sầu riêng ngon

 

  • Dựa vào hình dáng của quả sầu riêng: Khi chọn sầu riêng không quan trọng kích thước to hay nhỏ mà quan trọng là phần eo quả phải phình to đều, không bị vẹo vọ. Quả có phân thành các múi rất to và rõ ràng.
  • Kiểm tra gai của quả sầu riêng: Quả sầu riêng đã già thì có những gai nở to, rất cứng nhưng đầu gai hơi tròn chứ không nhọn hắt và nhỏ xíu.
  • Dựa vào tiếng động khi gõ vào quả: Khi gõ mà thấy tiếng bộp bộp hoặc bịch bịch phát ra rất chắc chắn thì đó là quả có phần cơm dày và hạt lép.
  • Màu sắc của quả sầu riêng: Những quả sầu riêng có cơm vàng sữa, hạt lép thì có vỏ màu xanh rêu hoặc màu xanh rêu hanh vàng. Gai sầu riêng cũng cứng và thưa hơn nhiều so với những quả non.
  • Quan sát cuống sầu riêng: Quả sầu riêng đã già, chín đều và ngon thì có phần cuống cứng và vẫn xanh tươi.
  • Cách tách múi sầu riêng: Những quả đã già, chín tới thì phần múi của nó đã tự tách ra và người bán chỉ cần dùng cây khui chuyên dụng nhẹ nhàng tách rất đơn giản. Còn những quả non thì sẽ rất mất sức mới có thể tách được múi.

Hãy là người tiêu dùng thông thái để đảm bảo sức khỏe cho bạn và người thân

 

Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác

Đặc sản Bình Định ngon nhất Tp. Hồ Chí Minh, chỉ có tại Món Ngon Bình Định