Chả lụa hay giò chả là món ngon không thể thiếu trong ngày tết nhưng làm thế nào để chọn đúng hàng ngon, đảm bảo chất lượng thi không phải ai cũng biết.
Một món ngon hay không ngoài cách chế biến ra thì điều kiện tiên quyết đó là khâu chọn nguyên liệu. Thịt lợn làm giò phải là loại nạc ngon, tươi, thịt vừa mới xẻ, sờ vào còn ấm tay. Thịt được xay trong máy cho nhuyễn ra, ướp gia vị. Chả được gói thành hình trụ dài khoảng gang tay trong lá chuối, hấp cách thủy trong khoảng 20 phút.
Khi xắt ra, miếng chả có màu trắng ngà, bề mặt có vài chỗ lỗ rỗ thì mới ngon đúng chuẩn. Nếu chả pha nhiều bột ít thịt thì bề mặt thường nhẵn mịn màng và nhìn rất bắt mắt.
Khi bạn mua chả lụa về, cắt ra có mùi thơm nhưng hơi gắt thì bạn nên cẩn thận, đó chính là mùi hương thịt nhân tạo. Giò có mùi thơm tự nhiên, chỉ nhè nhẹ thoang thoảng quyện lẫn trong mùi lá chuối đã chín. Chả ngon phải mềm mịn, hơi uơn ướt. Bạn có thắc mắc tại sao chả phải lỗ rỗ vài chỗ mới ngon không? Đó là do nếu làm từ thịt ngon thật sự, thịt xay nhuyễn tạo độ quánh dẻo, bọc lớp không khí nên khi hấp lớp không khí đó bung ra tạo mấy mặt rỗ hình tròn li ti trên miếng chả. Chả ngon mềm nhưng không bở, có 1 chút dai dai, vị thơm đọng trong cuống họng
Giò chả theo quan niệm của ông cha ta mang một ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc là: “Trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà”. Miếng chả tượng trưng cho sự phú quý, cao sang. Trong cả mâm cúng gia tiên ngày tết hay bàn tiệc đều phải có một dĩa chả lụa mới được vẹn trọn.
Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác