Bánh ít lá gai bịch 10 chiếc
Đơn hàng dưới 300k, phí giao hàng: click xem chi tiết
Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác
Bánh ít lá gai
Thành phần:
- Nếp
- Lá gai tươi
- Dừa nạo sợi
- Đậu xanh bóc vỏ
- Mè trắng
- Đường, dầu ăn
Nguyên liệu để làm bánh ít lá gai
Hải Dương có bánh dậu xanh, Hà Nội có bánh cốm, Bắc Giang có bánh tro thì Bình Định nổi tiếng với Bánh ít lá gai. Là một trong những món bánh không bao giờ thiếu trong các dịp lễ, tết của người Bình Định, bánh ít lá gai lớp vỏ bánh dẻo dai, nhân đậu xanh thơm phức. Nếu có dịp ăn giỗ ở Bình Định, chắc chắn khi ra về bạn sẽ được tặng một bọc bánh ít lá gai cùng vài loại trái cây. Đây là một phong tục vẫn được gìn giữ đến ngày hôm nay.
Để có chiếc bánh thơm ngon, ngọt vừa phải thì người lành bánh phải có kinh nghiệm và thật khéo léo trong từng công đoạn
1. Làm bột bánh
Công đoạn đầu tiên là làm bột bánh.
Chọn lá không bị sâu, xanh mướt tước bỏ hết gân và chỉ lá, rửa sạch, cho vào nước sôi luộc mềm nhừ, vớt ra đợi ráo nước, đem giã thật nhuyễn mịn.
Hình ảnh của cây lá gai
Nếp vo sạch, ngâm trong vài tiếng rồi đem xay thành bột. Sau đó cho vào một túi vải, buộc chặt miệng, dùng vật nặng đè lên trên để nước bên trong chảy ra từ từ, chỉ còn lại bột nếp.
Đường cho vào chảo, thêm ít nước, đun sôi đến khi kẹo lại, dẻo là được.
Trộn lá gai, bột nếp, đường đã thắng và quết thật nhuyễn cho hỗn hợp quyện vào nhau. Bột phải quết thật nhuyễn để vỏ bánh sau khi chín được mịn. Quết xong phân bột thành từng miếng vừa, đem hấp cách thủy cho chín vừa.
Bột bánh sau khi quết có màu xanh của lá gai
2. Làm nhân bánh
Nhân bánh làm cũng khá công phú, nó quyết định độ ngon giở của bánh. Ở khâu này, người làm bánh nên chọn dừa vừa già là ngon nhất. Đem bào sợi, xào với đường cho khô lại.
Đậu xanh bóc vỏ rửa sạch, giã nhuyễn, thêm ít gừng cho vào xào chung với dừa ở trên, đun nhỏ lửa, đến khi nào hỗn hợp chuyển sang màu vàng sậm là được.
3. Gói bánh
Là chuối rửa sạch phơi nắng khoảng 1 tiếng cho lá héo lại gói không bị rách, cắt thành hình tròn.
Nguyên liệu đã chuẩn bị xong, tiến hành làm bánh. Bột chín ta ngắt từng khúc, từng khúc nhỏ vừa đủ một cái bánh, nắn dẹp trên bàn tay, cho nhân bánh vào giữa, vo tròn không để nhân bị lòi ra ngoài. Trong quá trình làm cần phải thoa dầu phộng đã thắng chín để không bị dính tay.
Cuối cùng dùng lá chuối xếp gói bánh thành hình chóp, bỏ bánh vào bẻ bốn cạnh thành hình vuông đều.
Hình ảnh bánh ít lá gai được hoàn thành.
Cứ mỗi dịp cúng giỗ là gia đình lại quây quần, rộn ràng chuẩn nguyên liệu để gói bánh. Mỗi người một việc, người thì làm bột, người thì làm nhân, cắt lá, vừa làm vừa trò chuyện, tạo nên không khí gia đình đầm ấm. Đó cũng là cách để con cháu thể hiện sự hiếu thảo với cha mẹ, ông bà tổ tiên đã khuất.
Ngày trước, nhiều người cứ hay hỏi mua bánh ít lá gai Bình Định ở đâu, giờ thì tôi tự tin giới thiệu mọi người đến với MonNgonBinhDinh.vn. Vì ở đó không chỉ là tâm huyến mà có cả tấm lòng của những con người yêu quê hương sứ sở.
Thông tin giao hàng và cách bảo quản
Nên bảo quản trong tủ lạnh, thời gian bảo quản tối đa 3 ngày
Bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo tránh nhiệt độ cao
Ngon hơn khi dùng ngay sau khi nhận được hàng
Tìm thêm: