Bánh bao được xem là một trong những món ăn phổ biến ở Việt Nam, nhất là với những người lao động, học sinh, sinh viên. Song ít ai biết rằng đằng sau những biết bánh bao nóng hổi, thơm lừng, trắng phau ấy là một quy trình công nghệ sản xuất mất vệ sinh và hòa trộn thêm hóa chất tẩy trắng độc hại.
Bánh bao
Theo điều tra của một đơn vị chứng nhận chất lượng cho biết, trong quá trình làm bánh bao, chỉ cần cho 1-3% chất tẩy trắng vào bột bánh bao sẽ thấy bột trắng hơn, vỏ bánh mịn màng, căng bóng và trông bắt mắt hơn. Các loại bánh bao không sử dụng bột tẩy dù có làm sạch sẽ đến đâu thì vẫn có màu ngà vàng và không căng bóng, đẹp mắt bằng.
Bột tấy trắng, hay đúng hơn là “bột tẩy đường” có tác dụng làm trắng thực thẩm như: bánh bao, bún, phở, miến,... loại bột này được đựng trong cái túi nilon, bên ngoài chỉ dán dòng chữ “tấy trắng thực phẩm”, không hề có nhãn mác ghi tên, địa chỉ sản xuất cũng như thành phần, công dụng, hạn sử dụng, liều lượng và cách dùng. Tùy người mua mà người bán cân đo đong đếm theo yêu cầu nhiều hay ít.
Chất tẩy trắng có tên là Tinopal là hóa chất công nghiệp hay còn được gọi là chất làm sáng quang học, được dùng trong công nghiệp, nhất là trong bột giặt làm quần áo sáng hơn. Nhưng nếu chất này được trộn với nguyên liệu thực phẩm, khi vào cơ thể người, về lâu dài sẽ làm tổn thương hệ tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày, tổn thương mao mạch. Lâu dần có thể biến thành ung thư hệ tiêu hóa.
Chưa kể đến, để hạ thấp giá thành, người làm bánh đã trộn thịt với bì hoặc sử dụng các loại thịt kém chất lượng. Bánh bao thành phẩm đều có giá rẻ, chì từ 3.000đ-5.000đ/cái. Tất cả bánh bao đều được sản xuất bằng tay trần. Nhân bánh chỉ có một phần nhỏ thịt lợn, còn lại toàn là bị lợn để nhiều ngày. Bên bạn đó, nấm mèo,trứng cút, rau củ dùng để chế biến cũng không đảm bảo vệ sinh, không rõ nguồn gốc.
Ăn phải bánh bao có nhân kém chất lượng, đặc biệt là các loại nhân để lâu hoặc thịt ôi thiu có thể gây hại cho sức khỏe, bởi nhân bánh có thể sinh ra nhiều vi khuẩn có hại như Ecoli và salmonella. Sau khi chúng ta hấp thụ vào cơ thể thì các vi khuẩn này sẽ tấn công vào hệ tiêu hóa, gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,... nặng hơn có thể làm ngộ độc cấp tính, thậm chí gây tử vong.
Không chỉ khiếp vía về công nghệ sản xuất bánh bao, nhiều người còn cảm thấy hãi hùng khi chứng kiến cảnh vận chuyển, bán bánh. Bánh bao được chở trên xe máy trong các khay nhựa đầy khe hở với nắp đậy sơ sài và “du hành” cùng bụi đường. Chứng kiến cảnh bánh bao như thế này liệu ai còn dám ăn?
Cách chọn bánh bao tươi ngon, đảm bảo vệ sinh ăn toàn thực phẩm
Bánh bao tươi ngon là loại bánh có lớp vỏ mềm xốp trắng ngà, nhân dẻo mịn, có mùi thơm đặc trưng của thịt nạc. Còn bánh bao ôi thiu thường có lớp vỏ trắng bất thường, nhân khá cứng không mịn lẫn nhiều mỡ và thường có vị chua chua. Các chuyên gia ẩm thực và an toàn thực phẩm cũng đưa ra lời khuyến cáo với những người tiêu dùng tuyệt đối không nên ăn bánh bao mà khi bên trong nhân có dấu hiệu nhớt và bốc mùi lạ.
Nem chả tré Bánh tráng Rượu bầu đá Mắm đặc sản Đặc sản khô Bánh kẹo đặc sản Đặc sản khác